Sóc Trăng ứng phó với triều cường

19:15 ngày 29 tháng 10 năm 2019
VOV.VN - Đây là đỉnh triều cao so với trung bình nhiều năm tại Sóc Trăng và có khả năng ảnh hưởng nặng đến sản xuất và an toàn của người dân.

Để chủ động ứng phó với triều cường dâng cao, văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các địa phương tăng cường tập trung thông tin về diễn biến triều cường đến người dân. Đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là tại các khu vực đông dân cư bị ngập nước. 

soc trang ung pho voi trieu cuong hinh 1
Cây mía Cù Lao Dung (Sóc Trăng) luôn bị ảnh hưởng nặng bởi những đợt triều cường dâng.

Những ngày qua, các lực lượng địa phương tổ chức tuần tra canh gác, chuẩn bị, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động xử lý ngay các sự cố đê bao, bờ bao, sạt lở cũng như sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu.

Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 28-31/10, mực nước tại Đại Ngãi sẽ đạt mức 2.05-2.15m. Theo đánh giá, đây là đỉnh triều cao so với trung bình nhiều năm và có khả năng ảnh hưởng nặng đến sản xuất và an toàn của người dân.

Trước đó, trong đợt triều cường cuối tháng 9/2019, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có trên 15.000 mét đê bao bị tràn bờ, hơn 110 đoạn đê, bờ bao bị bể đã làm ảnh hưởng đến hàng trăm ha mía, nhiều diện tích cây ăn trái và rau màu bị ngập nước, ảnh hưởng đến năng suất.

Ông Phạm Tấn Đạo, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi Sóc Trăng cho biết thêm, trong đợt triều cường này, nếu cộng hưởng thêm gió chướng thì triều cường sẽ dâng cao và những địa phương ven sông Hậu như: Kế Sách, Cù Lao Dung sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi khẩn trương khắc phục tình trạng tràn đê bao trước đó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và sản xuất nông nghiệp.  

"Theo dự báo khí tượng thủy văn, con nước đang nằm trong đỉnh cao trong năm. Do vậy, UBND tỉnh đã cùng UBND các huyện tiếp tục chỉ đạo gia cố những đoạn tràn đê thời gian qua, để đảm bảo các công trình không bị tràn trong đợt triều cường sắp tới", ông Đạo cho biết./.

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL