Ra mắt tác phẩm sân khấu đầu tay của nhạc sĩ Tiến Minh

14:38 ngày 02 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - Tối 1/11, Nhà hát Kịch Hà Nội ra mắt vở kịch “Hà Thành chính khí” của nhạc sĩ Tiến Minh và cũng là tác phẩm mở màn cho Sân khấu quay của Nhà hát.

“Hà Thành chính khí” lấy bối cảnh những năm 1880, khi thực dân Pháp đã chiếm được Nam Kỳ và đem quân ra miền Bắc nhăm nhe đánh chiếm thành Hà Nội. Lúc bấy giờ, trấn giữ tỉnh Hà Ninh (gồm Thành Hà Nội, tỉnh Hà Nam và tỉnh Ninh Bình) là Tổng đốc Hoàng Diệu, ông là người văn võ song toàn, học vấn uyên thâm, một vị quan thanh liêm chính trực, một lòng vì nước vì dân. Nhận thấy dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, Tổng đốc Hà Ninh Hoàng Diệu đã bắt tay chuẩn bị chiến đấu: Đào hào, đắp thành, chuẩn bị vũ khí đạn dược…

ra mat tac pham san khau dau tay cua nhac si tien minh hinh 1
Một phân cảnh trong vở kịch “Hà Thành chính khí”

Theo NSND Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, “Hà Thành chính khí” là công trình nghệ thuật chào mừng 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, do đó tác phẩm không chỉ khắc họa chân dung nhân ái, chính trực của Tổng đốc Hoàng Diệu mà còn phô bày những nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất nghìn năm văn hiến, tri ân những tiền nhân đi trước của Thủ đô.

“Cụ Hoàng Diệu là người hết lòng vì dân, ngày nay chúng ta còn thấy “lệnh cấm trừ tệ” của cụ ở Ô Quan Chưởng. Quan lại sách nhiễu dân chúng là cụ cấm hết. Cụ đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội” - NSND Trung Hiếu nói.

Theo nhạc sĩ Tiến Minh, tác giả “Hà Thành chính khí” – anh chấp bút viết tác phẩm xuất phát từ lòng ngưỡng mộ với tấm gương Tổng đốc Hoàng Diệu. “Khi tôi đọc bài thơ duy nhất còn lưu lại của Tổng đốc Hoàng Diệu, tôi thấy đây không thể là một con người đơn giản khi viết ra những vần thơ như thế. Sự tuẫn tiết của cụ không chỉ đơn gian là vì thua trong một cuộc chiến mà là tình cảm của cụ dành cho Hà Nội vốn rất lớn”, nhạc sĩ Tiến Minh cho biết.

ra mat tac pham san khau dau tay cua nhac si tien minh hinh 2

“Hà Thành chính khí” cũng là tác phẩm đầu tiên khai thác sân khấu quay của Nhà hát Kịch Hà Nội, và đã đem lại hiệu quả bất ngờ cho khán giả. Với sự chuyển động tinh tế, hợp lý của sân khấu đã đưa đến cho khán giả những bối cảnh được thay đổi liên tục, vừa đẹp mắt vừa tạo hiệu ứng bất ngờ.

Theo NSND Trung Hiếu, việc Nhà hát lựa chọn “Hà Thành chính khí” để mở màn sân khấu quay hiện đại bậc nhất hiện nay nhằm khéo khán giả trẻ đến với những vở diễn lịch sử.

“Hà Thành chính khí” có sự tham gia của nghệ sĩ Tiến Lộc (vai Hoàng Diệu), Mạnh Hưng (vai Phan Văn Tuyển), Thiện Tùng (Hoàng Hữu Xứng), NSUT Quang Thắng (vai đại tá Henri Riviere)…./.

Ngọc Ngà/VOV6