Sẽ rút ngắn thời gian thông quan tại cảng Cát Lái

17:53 ngày 13 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - Đề án giúp rút ngắn thời gian thông quan, giảm thời gian giao nhận hàng hoá, rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận hải quan.

Sáng 13/11, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức Lễ Công bố Đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.

rut ngan thoi gian thong quan tai cang cat lai hinh 1
Lãnh đạo cục hải quan TP. HCM ấn nút triển khai đề án.

Theo Cục Hải quan TP. HCM, đề án sẽ giúp rút ngắn thời gian thông quan cho doanh nghiệp, giảm thời gian giao nhận hàng hoá, rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận hải quan. Đề án cũng sẽ loại bỏ “thời gian chết” từ 30 phút đến 1 giờ để chờ đợi phân công tờ khai; thời gian kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hàng hoá.

Thời hạn hoàn thành kiểm tra hồ sơ chậm nhất là 30 phút kể từ thời điểm tiếp nhận; hàng hóa được thông quan ngay tại cầu cảng; thời gian hoàn thành kiểm tra không xâm nhập qua máy soi là 2,5 giờ trước khi chuyển sang bãi riêng để doanh nghiệp chủ động nhận hàng qua hệ thống đăng ký giao hàng điện tử E-Port…

Hiện nay, đã có 200 doanh nghiệp với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018 là 21,7 tỷ USD tham gia đề án thí điểm này.

Ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM cho biết: “Đề án này sẽ thực hiện cho các tờ khai theo phân luồng vàng, luồng xanh để rút ngắn được thời gian thông quan cho doanh nghiệp. Nếu thành công, chúng tôi sẽ triển khai cho tất cả các cảng biển và cảng hàng không ở TP.HCM. Phấn đấu năm 2020 và những năm sau chỉ số hài lòng của doanh nghiệp, chỉ số cạnh tranh dịch vụ logistic của Việt Nam phải đứng trong top đầu của các nước khu vực ASAEN”./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM