Năm 2016: Trên thế giới có 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí

07:05 ngày 16 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - Năm 2016, trên thế giới có triệu ca tử vong sớm do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, trong đó, đa số diễn ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Một đứa trẻ sinh ra trong thời đại ngày nay sẽ đối mặt với nhiều mối nguy hại cho sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra, đó là sinh ra trong một thế giới nóng ấm hơn, cùng nguy cơ thiếu thực phẩm, dịch bệnh truyền nhiễm, lũ lụt và nắng nóng cực đoan.

nam 2016: tren the gioi co 7 trieu ca tu vong do o nhiem khong khi  hinh 1
Biến đổi khí hậu gây nguy hại đặc biệt cho trẻ em. (Ảnh minh họa)

Đây là kết luận của công trình nghiên cứu quy mô toàn cầu với sự tham gia của 120 chuyên gia của các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB)… được đăng tải trên Tạp chí Y khoa Lancet mới đây. Biến đổi khí hậu đã và đang gây tác hại cho sức khỏe con người do hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra thường xuyên hơn và ô nhiễm không khí ngày một trầm trọng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thế giới không hành động để giảm thiểu tác động, các thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh và bệnh tật suốt đời.

Nhà nghiên cứu Nick Watts, đồng tác giả công trình nghiên cứu cho biết, trẻ em sẽ chịu tổn thương đặc biệt vì cơ thể trẻ đang trong quá trình phát triển, rất dễ mắc bệnh và phơi nhiễm trước các chất gây ô nhiễm. Ông cảnh báo, những tổn hại sức khỏe thời niên thiếu sẽ gây ra những hậu quả suốt đời. Nghiêm trọng nhất là những nguy hại do ô nhiễm không khí gây ra. Các chuyên gia kêu gọi có hành động khẩn cấp để giảm ô nhiễm trong nhà và ngoài trời, thông qua việc sử dụng nhiên liệu sạch, xe chạy bằng nhiên liệu sạch và khuyến khích đi bộ, đạp xe..  

Theo WHO, năm 2016, trên thế giới có 7 triệu ca tử vong sớm do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, trong đó đa số diễn ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters