Triều Tiên gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc về vấn đề núi Kim Cương

14:54 ngày 15 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - Phía Triều Tiên ra tối hậu thư với Hàn Quốc, trong đó họ cảnh báo đơn phương phá bỏ các khu resort do Hàn Quốc xây ở khu vực núi Kim Cương.

Triều Tiên đã gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc cảnh báo sẽ đơn phương phá bỏ các khu nghỉ dưỡng do Hàn Quốc xây dựng ở núi Kim Cương nếu Hàn Quốc không tự phá dỡ.

trieu tien gui toi hau thu cho han quoc ve van de nui kim cuong hinh 1
Núi Kim Cương. Ảnh: Koreakonsult.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay (15/11) cho biết, bức thư đã được gửi tới Chính phủ Hàn Quốc vào đầu tuần này.

Lập trường cứng rắn của Triều Tiên cho thấy những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc đàm phán để giữ lại khu nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương, vốn được xem là biểu tượng của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, rất ít có cơ hội.

Tháng trước, Triều Tiên cũng đã yêu cầu Hàn Quốc phá bỏ các cơ sở nghỉ dưỡng do Hàn Quốc xây dựng trên khu vực núi Kim Cương bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên, đồng thời, cho biết sẽ có kế hoạch xây dựng và phát triển các cơ sở nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương thành khu vực văn hóa và du lịch nổi tiếng theo phong cách riêng.

Hàn Quốc trước đó đã nhiều lần kêu gọi đối thoại trực tiếp để thảo luận về số phận của dự án du lịch lên núi Kim Cương, ngoài ra còn đề nghị cử một phái đoàn để kiểm tra các cơ sở nghỉ dưỡng tại đây, nhưng phía Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị.

Các tour du lịch và nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương được khởi động năm 1998. Đây được coi là biểu tượng cho sự hòa giải và hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên – Hàn Quốc sau thời gian dài quan hệ ngoại giao giữa hai nước “đóng băng”. Tuy nhiên, các tour du lịch này đã bị đình chỉ sau khi có du khách Hàn Quốc bị một cảnh vệ Triều Tiên bắn chết vào năm 2008./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 biên dịch Theo Yonhap, Reuters