Mỹ đảo ngược chính sách với các khu định cư của Israel ở khu Bờ Tây

08:36 ngày 19 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/11 tuyên bố đảo ngược chính sách lâu dài của Mỹ đối với các khu định cư của Israel ở khu Bờ Tây.

Ông Pompeo cũng bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1978 cho rằng các khu định cư "không phù hợp với luật pháp quốc tế". 

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/11, ông Pompeo khẳng định: "Sau khi nghiên cứu kỹ tất cả các khía cạnh của cuộc tranh luận pháp lý, Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhất trí rằng việc xây dựng các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây, về bản chất, không phải là không phù hợp với luật pháp quốc tế".

my dao nguoc chinh sach voi cac khu dinh cu cua israel o khu bo tay hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được xem là đoạn tuyệt với luật pháp và sự đồng thuận quốc tế và là hành động mới nhất trong chuỗi các động thái ủng hộ Israel của Mỹ. Động thái mới nhất này có khả năng gây ra những căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và người Palestine, cũng như gia tăng sự chia rẽ giữa Mỹ với các đồng minh truyền thống ở châu Âu.

Ông Pompeo cho biết, chính phủ Mỹ không bày tỏ quan điểm về tình trạng pháp lý của bất kỳ khu định cư riêng rẽ nào, giải quyết hoặc làm ảnh hưởng đến tình trạng cuối cùng của Bờ Tây.

Một quan chức chính quyền cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phối hợp với Nhóm hòa bình của Nhà Trắng, do con rể của Tổng thống Donald Trump là ông Jared Kushner dẫn đầu, đã làm việc trong gần một năm qua để đi đến tuyên bố nêu trên. Tuy nhiên, quan chức này cũng nói rằng, động thái mới nhất này không thay đổi quan điểm của chính phủ Mỹ, rằng việc tiếp tục xây dựng khu định cư không có lợi cho hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, Sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã khuyến cáo công dân Mỹ cân nhắc đi lại tới Jerusalem, khu Bờ Tây hoặc Dải Gaza đồng thời gia tăng nhận thức về tình hình an ninh tại các khu vực này. Khuyến cáo của Sứ quán Mỹ cho biết các cá nhân và tổ chức phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể sẽ nhắm tới các cơ quan chính phủ Mỹ, lợi ích hoặc công dân Mỹ./.

Phạm Huân/VOV-Washington