Triều Tiên tuyên bố không quan tâm đến cuộc đàm phán “vô ích” với Mỹ

09:27 ngày 19 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - Triều Tiên vừa tuyên bố nước này không quan tâm đến các cuộc đàm phán tiếp theo với Mỹ.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump đăng tải thông điệp trên trang cá nhân Twitter gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 17/11, nói rằng “Mong sớm gặp lại ông!”.

trieu tien tuyen bo khong quan tam den cuoc dam phan "vo ich" voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn mong muốn tiếp tục đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố từ Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cho biết: “Tôi hiểu dòng Tweet của Tổng thống Trump đưa ra hôm 17/11 là thể hiện mong muốn tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều mới”, nhưng “chúng tôi không còn quan tâm tới những cuộc đàm phán không có ích lợi gì đối với chúng tôi”.

Ông Kim Kye Gwan cho rằng Mỹ đang cố gắng chứng tỏ “sự tiến triển trong vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên”, song đó là một chiến thuật trì hoãn. “Chúng tôi không muốn trao cho Tổng thống Mỹ một thứ gì đó để ông tự hào, mà chẳng có gì đáp lại. Chúng tôi phải nhận được từ Mỹ những gì tương đương với kết quả mà Tổng thống Trump coi là thành tựu của ông”.

Trước đó trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Trump hối thúc nhà lãnh đạo Kim Jong Un sớm đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa và gợi ý tổ chức một cuộc gặp khác. Hồi tháng 10/2019, ông Kim Jong Un đã ca ngợi mối quan hệ “đặc biệt” của ông với Tổng thống Trump.

Một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết, hai nhà lãnh đạo vẫn “tin tưởng lẫn nhau” mặc dù các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng tại Thụy Điển không đạt kết quả. Các nhà ngoài giao Triều Tiển đổ lỗi thất bại của của đàm phán là do phía Mỹ không chịu nhượng bộ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ không đồng ý với quan điểm này, nói rằng hai bên đã có “cuộc thảo luận tốt”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN