Ukraine tố Nga trả lại tàu chiến trong tình trạng hư hỏng

10:31 ngày 21 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - Chỉ huy Hải quân Ukraine Ihor Voronchenko cho biết 3 tàu chiến mà Nga vừa trả lại Ukraine vẫn chưa đến được vùng biển nước này do bị hư hỏng nặng.

Các tàu chiến của Ukraine bị Nga bắt giữ hồi tháng 11/2018 đã được thả ngày 17/11/2019. Tuy nhiên, Chỉ huy hải quân Ukraine cho biết hôm 20/11 rằng những con tàu này ở trong tình trạng vô cùng tồi tệ và không thể di chuyển được.

ukraine to nga tra lai tau chien trong tinh trang hu hong hinh 1
Quân nhân Ukraine đứng cạnh tàu Nikopol - một trong 3 tàu chiến của nước này bị bắt giữ trên Eo biển Kerch hồi tháng 11/2018 vừa được Nga trả lại. Ảnh: Reuters

Nga đã bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine ở Eo biển Kerch năm 2018 khi cáo buộc rằng những con tàu này xâm phạm bất hợp pháp vùng biển thuộc chủ quyền của Nga, song Kiev đã phủ nhận cáo buộc trên.

Vụ bắt giữ tàu Ukraine của Nga khiến những rạn nứt giữa Moscow và phương Tây càng thêm sâu sắc giữa lúc các nước phương Tây ủng hộ lập trường của Kiev, rằng những con tàu này lẽ ra không nên bị bắt giữ. Eo biển Kerch nối lục địa Nga với Bán đảo Crimea là lối ra duy nhất từ Biển Azov, nơi Ukraine có nhiều thành phố và cảng biển quan trọng.

Người đứng đầu Hải quân Ukraine - Phó Đô đốc Ihor Voronchenko cho biết trên chương trình "Kênh thứ 4" của Ukraine rằng những con tàu được Nga trao trả vẫn chưa đến được vùng biển của Ukraine bởi chúng bị kéo đi quá chậm. Ông Voronchenko khẳng định những con tàu này không thể tự đi được và chúng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky dự kiến sẽ đón những con tàu này cập cảng Ochakiv ở vùng Mykolayiv khi chúng đến nơi.

Moscow đã thả các thủy thủ trên các tàu chiến này về nước hồi tháng 9 trong một đợt trao đổi tù nhân với Ukraine.

Việc Nga trao trả tàu chiến cho Ukraine diễn ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Bộ tứ Normandy dự kiến diễn ra ngày 9/12 ở Paris. Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ gặp nhau nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho những căng thẳng ở miền đông Ukraine từng khiến 13.000 người thiệt mạng trong 5 năm qua./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters