Triều Tiên từ chối lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

15:26 ngày 21 tháng 11 năm 2019
VOV.VN - KCNA cho biết, phía Triều Tiên cảm kích về lời mời nhưng “không có bất kỳ lý do chính đáng nào” để nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự hội nghị này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 21/11 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 25-26/11 tới tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc. Đây là sự kiện đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN.

trieu tien tu choi loi moi tham du hoi nghi thuong dinh han quoc-asean hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Moneycontrol

Trong một tuyên bố của KCNA, một mặt Triều Tiên bày tỏ sự cảm kích về lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, mặt khác, cơ quan này cũng cho biết “không có bất kỳ lý do chính đáng nào” để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự hội nghị. Bên cạnh đó, KCNA cáo buộc Hàn Quốc làm tổn thương mối quan hệ giữa hai nước khi phụ thuộc vào Mỹ để giải quyết các vấn đề liên Triều.

Trước đó, ngày 5/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi thư mời tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, với lời đề nghị ông Kim có thể phái cử một đặc phái viên tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN nếu không thể tham gia sự kiện này. Ông Moon Jae-in cũng khẳng định, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự Hội nghị sẽ là một việc vô cùng có ý nghĩa cho nền hòa bình của Bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Á nói chung./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters