Australia xem xét trừng phạt các đối tượng vi phạm nhân quyền

16:17 ngày 04 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Chính phủ Australia có kế hoạch ban hành các quy định mới cho phép tịch thu tài sản và cấm nhập cảnh các đối tượng người nước ngoài vi phạm nhân quyền.

Chính phủ Australia đang có kế hoạch ban hành các quy định mới, tương tự đạo luật Magnitsky của Mỹ, cho phép tịch thu tài sản và cấm nhập cảnh các đối tượng người nước ngoài vi phạm nhân quyền.

australia xem xet trung phat cac doi tuong vi pham nhan quyen hinh 1
Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: Reuters.

Theo thông tin của tờ Người Australia ngày hôm nay (4/12), Ngoại trưởng nước này Marise Payne đã đề nghị Ủy ban hỗn hợp Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại của Quốc hội nghiên cứu xây dựng một dự luật theo mô hình đạo luật Magnitsky của Mỹ. Theo kế hoạch, đạo luật này sẽ cho phép các cơ quan thực thi pháp luật của Australia áp dụng các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập cảnh và tịch thu tài sản đối với các cá nhân nước ngoài trực tiếp thực hiện, hỗ trợ, bảo trợ hoặc cung cấp tài chính cho các hành vi vi phạm nhân quyền.

Đề xuất của chính phủ Australia hiện nhận được sự ủng hộ của một số nghị sỹ Quốc hội nước này. Tiểu ban nhân quyền thuộc Ủy ban hỗn hợp Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại sẽ chịu trách nhiệm thu thập và nghiên cứu các tài liệu liên quan để xây dựng dự luật.

Nếu đạo luật này được ban hành, Australia sẽ là quốc gia thứ 4 sau Mỹ, Anh và Canada trong liên minh tình báo Five Eyes áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự đạo luật Magnitsky của Mỹ. Australia có thể sử dụng đạo luật này để trừng phạt các đối tượng vi phạm nhân quyền ở các quốc gia khác trên thế giới./.

Hữu Tiến/VOV-Australia