Nga tố Đức phi lý khi trục xuất 2 nhà ngoại giao, dọa trả đũa đích đáng

09:33 ngày 05 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Đức trục xuất các nhân viên ngoại giao của nước này là cách hành xử không thân thiện và phi lý.

RT ngày 4/12 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc Bộ Ngoại giao Đức trục xuất hai nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga với lý do Moscow không hợp tác trong cuộc điều tra vụ một công dân Gruzia bị sát hại hồi tháng 8 là cách tiếp cận chính trị không thể chấp nhận được.

nga to duc phi ly khi truc xuat 2 nha ngoai giao, doa tra dua dich dang hinh 1
Tòa nhà Đại sứ quán Nga tại Đức. Ảnh: RT.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ chính động thái của phía Đức là không thân thiện và phi lý. “Chúng tôi buộc phải thực hiện một loạt biện pháp trả đũa”, tuyên bố nêu rõ.

Đại sứ Nga tại Đức, ông Serge Nechaev, cùng ngày đưa ra một tuyên bố tương tự và bày tỏ sự thất vọng với cách xử lý tình huống của Berlin. Theo ông Nechaev, điều này sẽ dẫn đến kết quả tiêu cực nhất đối với mối quan hệ Nga-Đức, đồng thời tái khẳng định không hề có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự liên quan của Chính phủ Nga đối với vụ việc công dân Gruzia.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đức đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Berlin và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Quyết định được đưa ra sau khi Văn phòng Công tố Liên bang Đức cáo buộc cơ quan tình báo Nga hoặc Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga đứng sau vụ sát hại công dân Gruzia Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi tại công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin hôm 23/8.

Khangoshvili trước đây từng tham chiến trong Chiến tranh Chechnya lần thứ hai (1999-2002) và sau đó tiếp tục tham gia các hoạt động ủng hộ lực lượng ly khai Chechnya tại Gruzia. Những năm gần đây, ông này đã chuyển sang Đức sinh sống và xin tị nạn chính trị./.
Hùng Cường/VOV.VN (biên dịch) Nguồn: RT