Bỉ thúc đẩy các dự án phát triển toàn diện tại Kon Tum

15:48 ngày 12 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Từ năm 2015, Kon Tum là địa phương được cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ chọn để hỗ trợ trên cả hai kênh chính phủ và phi chính phủ.

Từ 11 - 13/12, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen đã tới thăm và làm việc tại Kon Tum nhằm tìm hiểu tình hình thực hiện dự án được chính phủ Bỉ tài trợ tại địa phương. Trong chuyến thăm này, Đại sứ Paul Jansen và đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cùng các ban ngành liên quan.

Bắt đầu từ năm 2015, Kon Tum là địa phương đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên được cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ chọn để hỗ trợ trên cả hai kênh chính phủ và phi chính phủ. Trong chuyến đi này, ông Paul Jansen và đoàn đã tới thăm huyện Kon Plong - một trong những khu vực hưởng lợi từ các dự án ODA viện trợ không hoàn lại của chính phủ Bỉ.

bi thuc day cac du an phat trien toan dien tai kon tum hinh 1
Đại sứ Bỉ thăm trường mầm non Măng Cành, xã Măng Cành, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum sáng ngày 12/12.

Dự án Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, được thực hiện tại tỉnh Kon Tum là dự án thuộc chương trình được triển khai tại Hà Tĩnh, Nghệ An và Kon Tum có tổng ngân sách tài trợ 3 triệu euro được phân bổ đều cho 3 tỉnh, với cùng mục tiêu tăng cường sự tham gia của người dân và chính quyền, coi đó là phương tiện để tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và đáp ứng đúng nhu cầu của quản trị nhà nước tại địa phương, cải thiện dịch vụ và tăng mức độ hài lòng của người dân.

Đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ dự án bao gồm: UBND và HĐND cấp tỉnh, huyện và xã, các sở ban ngành tham gia hưởng lợi từ các hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực do dự án cung cấp; thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức dân sự cấp tỉnh, huyện, xã; và người dân thuộc các xã được lựa chọn tại các huyện tham gia dự án. Người dân tại các khu vực này sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, dẫn tới hoạt động của chính quyền địa phương đạt hiệu quả cao hơn, cũng như cung cấp dịch vụ công tốt hơn.

Dự án này thuộc chương trình hợp tác định hướng Việt - Bỉ cuối cùng với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu euro, Bỉ tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, được thực hiện bởi Enabel (Cơ quan Phát triển Bỉ) và UBND tỉnh Kon Tum, đã hoàn thành vào cuối tháng 6/2019.

Trong hơn 4 thập kỷ qua, cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều các lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90. Với chính sách đổi mới và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh môi trường để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế./.

PV/VOV.VN