Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ chủ quyền

17:02 ngày 12 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (11/12) tuyên bố đạt được một thỏa thuận chung về Syria tại vòng đàm phán Astana lần thứ 14.

Cuộc họp giữa ba nước được tổ chức trong hai ngày (10-11/12) tại Nur-Sultan, Kazakhstan. Tại cuộc họp, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Ba nước cũng đã bác bỏ tất cả các sáng kiến tự trị bất hợp pháp dưới cái cớ chống khủng bố, và bày tỏ quyết tâm chống lại các kế hoạch ly khai nhằm phá hoại chủ quyền của Syria và đe dọa an ninh quốc gia của các nước láng giềng.

iran, nga, tho nhi ky cam ket tiep tuc ho tro syria bao ve chu quyen hinh 1
Nhiều trẻ em Syria không biết gì khác ngoài bom đạn chiến tranh. Ảnh: AFP.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Alexander, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria cho biết: “Chúng tôi cực lực phản đối các hành vi khai thác dầu bất hợp pháp do Mỹ khởi xướng. Không quốc gia nào có quyền cướp tài sản của các quốc gia khác. Điều này là không thể chấp nhận được và chúng tôi không cho phép điều đó”.

Ba nước cũng bày tỏ mối quan ngại đối với các hoạt động khủng bố đang gia tăng ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời cho biết họ đã xem xét tình hình cụ thể ở khu vực Idlib và nhấn mạnh giữ bình tĩnh lúc này là rất cần thiết. Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc loại bỏ các nhóm khủng bố ở Syria, bao gồm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mặt trận Al-Nusra và các nhóm khủng bố khác theo chỉ định của Liên Hợp Quốc. Cuộc họp quốc tế tiếp theo về tình hình Syria theo "định dạng Astana" sẽ được tổ chức tại Nur-Sultan vào tháng 3/2020./.

CTV Khánh Hà/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters