Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới tại Indonesia

19:50 ngày 12 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Bức tranh trong hang động mô tả cảnh săn bắn thời tiền sử tại Indonesia là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại gần 44.000 năm.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature ngày 11/12, tác phẩm nghệ thuật này được phát hiện 2 năm trước trên đảo Sulawesi, Indonesia. Bức tranh có chiều rộng 4,5m, mô tả hình ảnh bán thân của một thợ săn đang săn đuổi con mồi.

phat hien tac pham nghe thuat lau doi nhat the gioi tai indonesia hinh 1
Bức tranh này có thể là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới có niên đại gần 44.000 năm. Ảnh: AFP 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Griffith, Australia xác định bức tranh trong hang động đá vôi này có tuổi đời ít nhất 43.900 năm, tức vào thời kỳ đồ đá cũ. Họ cho biết hình ảnh trong bức tranh là câu chuyện tường thuật và đây là tác phẩm nghệ thuật tượng hình sớm nhất trên thế giới.

Trước đó, một bức tranh trong hang động về con vật cũng được tìm thấy trên đảo Borneo, Indonesia và được xác định có tuổi đời ít nhất 40.000 năm.

Từ trước đến nay, nghệ thuật trong hang động được cho là xuất phát từ châu Âu, tuy nhiên, các bức tranh ở Indonesia đã “phá bỏ” nhận định đó.

Hiện nay, ít nhất 242 hang động hoặc nơi trú ẩn có các tác phẩm cổ xưa, chỉ tính riêng ở đảo Sulawesi và các địa điểm mới đang được khám phá mỗi năm, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tác phẩm nghệ thuật đã bị thời gian bào mòn, mô tả hình ảnh thợ săn màu đỏ sẫm với phần cơ thể là người và phần đầu động vật bao gồm chim và bò sát. Bức tranh này cho thấy một nền văn hóa nghệ thuật đã tồn tại từ khoảng 44.000 trước./. 
CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo AFP