Thanh Hóa: “Sẽ khởi tố một số vụ án liên quan đến ô nhiễm môi trường”

18:55 ngày 12 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, thời gian tới cần tiến hành khởi tố một số vụ vi phạm về ô nhiễm môi trường.

Sáng 12/12, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa 17 bước vào ngày làm việc thứ 3, tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Một trong những nội dung được đông đảo đại biểu và cử tri quan tâm là vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải, rác thải chưa kiểm soát được.

 thanh hoa: "se khoi to mot so vu an lien quan den o nhiem moi truong" hinh 1
Toàn cảnh kỳ họp.

Nội dung chất vấn Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường được sự quan tâm đặc biệt của đại biểu và cử tri tỉnh Thanh Hóa. Thực tế cho thấy, tình trạng ô nhiễm tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn lấp rác thải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian qua chậm được xử lý, gây bức xúc trong nhân dân. Việc triển khai thực hiện chính sách xử lý rác thải sinh hoạt còn bất cập, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Đại biểu tham dự kỳ họp đặt câu hỏi: "Theo báo cáo, hiện nay có 8/9 khu kinh tế, khu công nghiệp và 70/71 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại sao lại có thực trạng trên?".

Nhận trách nhiệm người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường, ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho rằng, hiện nay khu xử lý nước thải, rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh thiếu, trong khi việc giám sát hoạt động này gặp nhiều khó khăn. Việc bảo đảm môi trường và xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể gây ô nhiễm môi trường cần sự vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt chính quyền địa phương, mình Sở Tài nguyên Môi trường không làm được

"Phải khẳng định là khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chưa có khu xử lý nước thải tập trung, mà nguồn vốn của chính phủ, ngân sách tỉnh phải tập trung đầu tư vào khu này. Giải pháp thì thời gian tới phải tập trung nguồn vốn, kêu gọi Trung ương, nguồn vốn ODA, các nguồn vốn từ Trung ương và tỉnh để xây dựng" - ông Đào Trọng Quy cho biết.

Kết luận nội dung chất vấn, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, việc xả thải ra môi trường thời gian qua diễn ra phức tạp, trong khi cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ, kịp thời.

Ông đề nghị các chương trình thanh tra, kiểm tra, thậm chí điều tra việc này phải bí mật, nếu không hòa cả làng, thậm chí một số ít cán bộ trong bộ máy còn cung cấp thông tin cho các cơ sở khi đoàn đi thanh tra. Đề nghị sắp tới UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên môi trường và các cơ quan chức năng khởi tố một số vụ án liên quan đến gây ô nhiễm môi trường, công an tỉnh vào cuộc.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu đã tiến hành chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn chậm, nhất là khu vực miền núi còn rất chậm, hiệu quả thấp, chưa đáp ứng yêu cầu.

** Chiều 12/12 Sau 3 ngày làm việc tích cực, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao của các đại biểu, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 đã hoàn thành chương trình làm việc.

HĐND tỉnh Thanh Hóa cơ bản nhất trí với các báo cáo trình tại kỳ họp và đã tiến hành thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận và thông qua 25 Nghị quyết, trong đó nhiều Nghị quyết quan trọng như, Nghị quyết về Chương trình giám sát hội đồng nhân dân tỉnh năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020; Chấp thuận danh mục dự án phải thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa năm 2020…

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Trịnh Văn Chiến-  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, những nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được các cấp, ngành triển khai thực hiện nghiêm túc.

"Hội đồng nhân dân tỉnh và cử tri trên địa bàn toàn tỉnh mong muốn những đổi mới của hoạt động chất vấn sẽ tạo ra sức lan tỏa, để những hạn chế yếu kém nhanh chóng được giải quyết dứt điểm. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh ngay sau khi kỳ họp này kết thúc chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị hết sức chính đáng của cử tri và những vấn đề được cử tri quan tâm, đặc biệt là những nội dung cử tri kiến nghị liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành của hệ thống hành chính các cấp trong tỉnh" - ông Trịnh Văn Chiến nói và yêu cầu UBND tỉnh lãnh đạo các Sở, ngành được chất vấn thực hiện nghiêm túc những cam kết đã hứa tại buổi trả lời chất vấn để báo cáo HĐND tỉnh và cử tri toàn tỉnh vào kỳ họp tiếp theo./.

Sỹ Đức/VOV1