Trump bóng gió về “thỏa thuận thương mại lớn” khi chúc mừng Johnson

15:27 ngày 13 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Tổng thống Mỹ nói rằng chiến thắng của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử trước hạn ở Anh mở đường cho một “thỏa thuận thương mại lớn” hậu Brexit.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới chúc mừng ông Boris Johnson sau cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 tại Anh. Ông nói rằng chiến thắng này sẽ mở đường cho một “thỏa thuận thương mại mới” hậu Brexit.

trump bong gio ve "thoa thuan thuong mai lon" khi chuc mung johnson hinh 1
Tổng thống Trump chúc mừng Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: USA Today

Trong tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Mỹ nói: “Chúc mừng Boris Johnson về chiến thắng lớn. Anh và Mỹ sẽ được tự do đi đến một thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit. Thỏa thuận này có nhiều khả năng sẽ lớn hơn và có lợi hơn bất cứ thỏa thuận nào có thể đạt được với EU. Chúc mừng Boris”.

Ông Johnson nói: “Chúng ta cần phải hiểu rằng chúng ta đã tạo ra một ‘trận động đất’ như thế nào. Đó là con đường mà chúng ta thay đổi bản đồ chính trị ở đất nước này. Chúng ta phải nắm được hậu quả của điều đó. Chúng ta phải thay đổi đảng của chúng ta. Chúng ta phải nâng tầm của các sự kiện. Chúng ta phải vượt qua những thách thức mà người dân Anh đã giao cho chúng ta”.

Chiến thắng của đảng Bảo thủ đặt nước Anh vào con đường chắc chắn sẽ rời EU vào tháng tới và ông sẽ tìm cách đạt một thỏa thuận tự do thương mại cuối năm 2020./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Mirror