Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm thành công của Việt Nam

21:45 ngày 13 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là ở cấp Quốc hội và học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế.

Báo chí Ai Cập trong những ngày qua đã phản ánh đậm nét về chuyến thăm của ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và Đoàn đại biểu Đảng tại Ai Cập.

Trong đó, nhấn mạnh Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là ở cấp Quốc hội và học hỏi kinh nghiệm thành công trong phát triển kinh tế.

ai cap mong muon hoc hoi kinh nghiem thanh cong cua viet nam  hinh 1
Ông Phạm Minh Chính và Đoàn trao đổi hợp tác với Bộ trưởng Bộ Phát triển địa phương Ai Cập.

Các tờ báo in và báo điện tử chính thống tiếng Anh và tiếng Arab của Ai Cập như Al Ahram, Tin tức Al Gazette đã dẫn lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Tiến sĩ Abdel-Aal, trong đó khẳng định chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Việt Nam là sự củng cố quan trọng cho mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước.

Cùng với các động lực trong những năm gần đây sau chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập tới Việt Nam năm 2017 và chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Ai Cập năm 2018, chuyến thăm của Đoàn cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam lần này đã góp phần tăng cường hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ở cấp Quốc hội.

Ai Cập mong muốn tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam cho tương xứng với mối quan giữa hai nước về quy mô, đồng thời kêu gọi Việt Nam mở rộng sang thị trường Ai Cập. Ai Cập sẵn sàng thúc đẩy đầu tư chung giữa hai bên.

ai cap mong muon hoc hoi kinh nghiem thanh cong cua viet nam  hinh 2
Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm thành công của Việt Nam.

Các bài báo cũng dẫn lời Bộ trưởng Bộ Phát triển địa phương Ai Cập Mahmoud Sharawy, trong đó nhấn mạnh mong muốn học hỏi kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong việc thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế địa phương nhất là thành lập các khu công nghiệp, xây dựng các dự án quốc tế vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Sharawy cũng ca ngợi những tiến bộ to lớn mà Việt Nam đạt được về kinh tế và phát triển thông qua kinh nghiệm hiện đại hóa bắt đầu từ những năm tám mươi của thế kỷ trước. Đây được coi là mô hình cho các nước đang phát triển./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo