Triều Tiên tiếp tục gia tăng sức ép lên Mỹ

12:34 ngày 15 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Hôm qua (14/12), Triều Tiên cho biết đã thực hiện thành công "một cuộc thử nghiệm quan trọng khác" tại địa điểm phóng tên lửa và vệ tinh.

Đây được coi là động thái gây áp lực lên Mỹ khi thời hạn mà nước này đặt ra để chính quyền của Tổng thống Trump thể hiện sự linh hoạt trong cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang đến gần.

trieu tien tiep tuc gia tang suc ep len my hinh 1
Tên lửa Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong-chon tuyên bố, những thử nghiệm công nghệ quốc phòng gần đây là nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ. Theo KCNA, Tham mưu trưởng quân đội Pak Jong-chon cảnh báo rằng "các lực lượng thù địch", bao gồm Mỹ, nên thận trong các hành động, tránh khiêu khích vào thời điểm thế giới chuẩn bị bước sang một năm mới.

Tuyên bố được đưa ra ít giờ sau khi Triều Tiên cho biết đã tiến hành thành công vụ thử thứ hai tại một cơ sở tên lửa và vệ tinh. KCNA đưa tin vụ thử này diễn ra từ 22h41 tới 22h48 ngày 13/12 tại bãi phóng vệ tinh Sohae, còn được biết đến là bãi Dongchang-ri.

Theo KCNA, các kết quả thành công trong những vụ thử liên tiếp gần đây sẽ được sử dụng để "tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy của Triều Tiên". Tuy nhiên, KCNA không nói rõ thử loại vũ khí gì.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các quan chức quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động ở Triều Tiên và phân tích vật thể gì đã được thử nghiệm. Vụ thử trên diễn ra khoảng một tuần sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử mà Triều Tiên cũng nhấn mạnh là "rất quan trọng" tại bãi phóng trên. Các vụ thử được tiến hành trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều Tiên rơi vào bế tắc. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt thời hạn cuối năm cho đàm phán với Mỹ, cảnh báo rằng ông sẽ chọn "một con đường" không xác định nếu các nhượng bộ không được đưa ra. Theo các nhà phân tích, các vụ thử mới nhất của Triều Tiên đang tạo ra nhiều sức ép hơn cho Mỹ nhằm phá vỡ gây thế bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa hai nước sau khi cuộc đối thoại cấp độ làm việc ở Stockholm vào tháng 10 sụp đổ.

Ông Kang Won-Taek, giáo sư đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc nhận định: “Triều Tiên muốn thế giới tin rằng các vụ thử tại Sohae sẽ cải thiện tầm bắn, độ chính xác và khả năng hoạt động của các tên lửa tầm xa. Điều này cho thấy Triều Tiên muốn thế giới công nhận sức mạnh vũ khí hạt nhân của họ”.

Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra hai ngày trước chuyến thăm Hàn Quốc của ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên để hội đàm với quan chức nước chủ nhà. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình gần đây trên Bán đảo Triều Tiên và bàn biện pháp giúp đạt được tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Chuyến thăm kéo dài 3 ngày này của ông Biegun làm dấy lên phỏng đoán quan chức này sẽ nỗ lực cứu vãn các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Một nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul nhận định, ông Biegun sẽ tìm cách chứng tỏ Mỹ sẽ không bị thao túng bởi Triều Tiên trong lúc phát đi thông điệp rằng họ vẫn muốn tiếp tục đối thoại./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp