Mỹ sẽ rút 4.000 binh sĩ khỏi Afghanistan

08:20 ngày 16 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ, trong đó có NBC News mới đây tiết lộ, chính quyền Mỹ sẽ sớm thông báo ý định rút 4.000 quân khỏi Afghanistan.

Thông tin đưa ra trong bối cảnh, cách đây 1 tuần, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và nhóm phiến quân Taliban đã được nối lại tại Qatar. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đã bị đình trệ hồi giữa tuần sau vụ tấn công gần căn cứ không quân của Mỹ tại Bagram, làm 2 người chết và hàng chục người bị thương. 13.000 binh sĩ Mỹ hiện triển khai tại Afghanistan, 18 năm sau khi Mỹ phát động cuộc can thiệp vào quốc gia Nam Á này nhằm lật đổ chính quyền Taliban.

my se rut 4.000 binh si khoi afghanistan hinh 1
Mỹ sẽ rút 4.000 binh sĩ khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Dẫn lời 3 cựu quan chức và nhiều quan chức đương nhiệm, NBC khẳng định, chính quyền Tổng thống Donald Trump có ý định thông báo việc rút 4.000 binh sĩ khỏi Afghanistan. Hai nguồn tin trong số này cho biết thêm, một số lực lượng sẽ được tái triển khai sớm hơn dự kiến, trong khi số khác sẽ không được thay thế sau khi kết thúc sứ mệnh. CNN thì nhấn mạnh, việc rút quân có thể được thông báo vào cuối tuần này hoặc trong tuần sau. Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận.

Theo dự thảo thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 vừa qua giữa Mỹ và Taliban, Mỹ sẽ rút dần binh sĩ khỏi Afghanistan. Đổi lại, nhóm nổi dậy phải cam kết không bao giờ để những kẻ khủng bố biến Afghanistan thành căn cứ địa để phát động các cuộc tấn công xuyên biên giới, đồng thời bắt đầu đối thoại với chính phủ Afghanistan./.


Thu Hoài/VOV1 (biên dịch) Theo AFP