Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc khai là chủ mưu thương vụ AVG

16:26 ngày 17 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc đã khai là chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Chiều 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến sai phạm trong việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Chuyển sang phần xét hỏi, luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Nguyễn Bắc Son: "Trong cáo trạng có nhắc đến việc bị cáo nhận là người cầm đầu, chủ mưu của vụ việc, bị cáo có nhận định như thế nào về điều này?"

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, trong phần khai với điều tra viên chỉ nhận là người đứng đầu, có cương vị cao nhất trong vụ việc này. Bị cáo Son phủ nhận việc khai là người chủ mưu. "Sau này khi tôi đọc lại cáo trạng thì mới biết. Điều đó không đúng với lời tôi nói. Nếu HĐXX muốn kiểm chứng, có thể xem lại ghi âm và video quay lại phần hỏi cung" - Bị cáo Son nói.

ong nguyen bac son phu nhan viec khai la chu muu thuong vu avg hinh 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời tại tòa. (Ảnh: Phạm Tấn/TTXVN)

Cũng theo bị cáo Son, nếu HĐXX theo dõi xuyên suốt vụ án này thì có thể thấy không có ai là người đứng đầu. "Tôi giải quyết theo nhu cầu của Mobifone trình lên, theo các cơ quan tham mưu đề xuất. Mobifone đề xuất thực hiện dự án theo nhu cầu của họ. Ở vụ án này không có ai là chủ mưu. Nhiều người nói anh Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone) là chủ mưu, tôi thấy cũng không đúng".

Khi luật sư nhắc đến việc cáo trạng cho rằng, bị cáo Son chỉ đạo quyết liệt để Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng TT&TT tiếp tục phủ nhận. Theo ông Son, ông chưa từng có một bút phê nào nhắc đến việc chỉ đạo quyết liệt Mobifone phải mua AVG trong năm 2015. 

"Với vai trò là Bộ trưởng, tôi có trách nhiệm chỉ đạo chung. Còn từng việc cụ thể tôi đã có bút phê, trên cơ sở là tôn trọng cấp phó. Khi cấp phó đề nghị, tôi thấy phù hợp thì đồng ý, chứ không có chỉ đạo quyết liệt nào bắt cấp phó phải làm theo ý mình" - bị cáo Son cho biết.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Son xin giữ nguyên lời khai đã nhận tiền từ bị cáo Vũ. Ông Son cũng cho rằng, sức khỏe yếu, tinh thần không đảm bảo nên lời khai không đồng nhất. Cũng theo ông Son, khi tiến hành hỏi cung với cơ quan điều tra thì sức khỏe của bị cáo quá yếu, điều tra viên viết thế nào thì bị cáo ký như thế./.

Ngọc Thành - Trọng Phú/VOV.VN