Thiếu thuốc bảo hiểm y tế, người dân nghèo chịu thiệt thòi

19:32 ngày 20 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Đi khám bệnh lại phải bỏ thêm một khoản tiền ra để mua thuốc điều trị khiến nhiều người bức xúc.

Thời gian gần đây, người dân có thẻ bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh các cơ sở y tế công lập ở Bình Dương đều được bác sĩ kê đơn mua thêm thuốc bên ngoài do thiếu thuốc bảo hiểm y tế. Họ đa số là người nghèo, gặp nhiều chứng bệnh nặng, nên việc mua bảo hiểm y tế để giảm bớt phần nào gánh nặng về kinh tế. 

thieu thuoc bao hiem y te, nguoi dan ngheo chiu thiet thoi hinh 1
Đông bệnh nhân bảo hiểm y tế chờ lấy thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Ở độ tuổi 60, sức khỏe của bà Trần Thị Hoàng, cư ngụ tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương ngày một yếu vì căn bệnh tim và thận. Bởi vậy, mỗi tháng, bà lại phải vào viện thăm khám một lần và nhận thuốc theo chế độ của người dùng bảo hiểm y tế.

4 tháng gần đây, Bệnh viện huyện Dầu Tiếng hết một số loại thuốc cấp cho bệnh nhân bảo hiểm y tế nên bà phải chuyển lên điều trị ở bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cũng chung tình trạng thiếu thuốc.

Bà Trần Thị Hoàng than thở: “Mình nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế để được bảo hiểm lo tiền thuốc, thế nhưng có bảo hiểm lại không có thuốc. Bác sĩ nói không có thuốc đành phải chạy mua bên ngoài. Bệnh luôn mang trong mình nếu không mua thì không chữa được bệnh. Mua thuốc ở trong bệnh viện đỡ chút, bước ra ngoài tư mua mắc lắm".

Không chỉ bà Hoàng, mà rất nhiều người khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế ở Bình Dương đều cho biết, đang có hiện trạng thiếu thuốc cấp cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Bà Huỳnh Thị Cúc, 59 tuổi, cư ngụ tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đang chữa trị bệnh tiểu đường cho biết, trước đây, mỗi lần đi khám bệnh bà được bác sĩ kê đơn, cấp đầy đủ thuốc nhưng gần đây thì phải mua thêm nhiều loại thuốc ở bên ngoài với số tiền từ 400.000 đến 500.000 đồng:

“Gia đình khó khăn, bác sĩ nói ra ngoài đường mua thuốc thì bao nhiêu tiền cũng phải chịu thôi. Bây giờ không có tiền cũng phải vay mượn mua uống chứ không sẽ chết”, bà Cúc nói.

thieu thuoc bao hiem y te, nguoi dan ngheo chiu thiet thoi hinh 2
Thiếu thuốc bảo hiểm bác sĩ kê toa cho bệnh nhân mua ngoài.
thieu thuoc bao hiem y te, nguoi dan ngheo chiu thiet thoi hinh 3
Bệnh nhân bức xúc khi phải mua thêm thuốc bên ngoài

Lý giải cho nguyên nhân trên, ông Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, theo quy định, để có nguồn thuốc bảo hiểm y tế cấp cho bệnh nhân, các cơ sở y tế công lập phải mua thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung của tỉnh. Kết quả đấu thầu mua thuốc năm 2018 của các cơ sở y tế công lập ở Bình Dương đã hết hiệu lực từ tháng 3/2019, dẫn đến những cơ sở không mua đủ thuốc dự trữ từ trước bị rơi vào tình trạng thiếu nhiều loại thuốc bảo hiểm y tế. Còn các cơ sở khám chữa bệnh đã có kế hoạch dự trữ nhiều thuốc nhưng do một số loại bệnh gia tăng làm cho một số loại thuốc hết sớm.

Ông Lục Duy Lạc cho biết, trong khi chờ kết quả đấu thầu thuốc dự kiến đến tháng 1/2020 mới có kết quả, thì Sở Y tế Bình Dương đã triển khai giải pháp tạm thời, đó là điều chuyển thuốc giữa các cơ sở y tế công lập trong tỉnh. Khi kết quả đấu thầu được công bố, các cơ sở khám chữa bệnh trong ở Bình Dương sẽ mua thuốc theo đấu thầu để đảm bảo việc cung cấp thuốc cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Lục Duy Lạc thừa nhận khuyết điểm:“Thời gian qua Ngành Y tế gặp nhiều khó khăn, nhất là trong vấn đề đấu thầu thuốc. Đại diện ngành xin nhận khuyết điểm mong bà con hết sức thông cảm và sẽ đồng hành với ngành y tế vượt qua khó khăn”.

Một vấn đề khác đặt ra đó là, đối với những bệnh nhân bảo hiểm y tế đang phải bỏ tiền túi ra để mua thuốc điều trị, liệu có được hoàn tiền?, ông Lạc cho hay, họ sẽ không được cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương thanh toán lại theo Nghị định 146. Như vậy là, cho đến khi có kết quả đấu thầu, người khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế vẫn sẽ tiếp tục chịu thiệt thòi./.

CTV Thiên Lý/VOV-TPHCM