Israel phản đối ICC điều tra tội ác chiến tranh ở Palestine

09:00 ngày 21 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Thủ tướng Israel cho rằng, Tòa án hình sự quốc tế chỉ có quyền tài phán đối với kiến nghị được đệ trình bởi các quốc gia có chủ quyền.

Tòa án hình sự quốc tế ( ICC) ngày 19/12 cho biết muốn thúc đẩy một cuộc điều tra đầy đủ về tội ác chiến tranh xảy ra trên lãnh thổ của Palestine. Các cáo buộc này có thể nhằm vào người Israel hay Palestine.

israel phan doi icc dieu tra toi ac chien tranh o palestine hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Anadolu

Trưởng Công tố của Tòa án hình sự quốc tế Fatou Bensouda cho rằng, các cuộc điều tra sơ bộ về cáo buộc tội ác chiến tranh trên lãnh thổ Palestine, bắt đầu từ năm 2015, đã cung cấp đủ thông tin, đáp ứng tất cả các tiêu chí để mở một cuộc điều tra toàn diện.

Tòa án hình sự quốc tế có thẩm quyền xét xử các trường hợp tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người tại 123 quốc gia thành viên. Israel không tham gia vào Tòa án hình sự quốc tế, nhưng chính quyền Palestine là một thành viên.

Israel ngay lập tức phản đối quyết định của Tòa án hình sự quốc tế. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, Tòa án hình sự quốc tế "không có thẩm quyền" để điều tra các tội ác chiến tranh trên lãnh thổ Palestine và gọi đây là một ngày đen tối cho sự thật và công lý.

Theo ông Netanyahu, Tòa án hình sự quốc tế chỉ có quyền tài phán đối với các kiến nghị được đệ trình bởi các quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên, Palestine chưa phải là một quốc gia độc lập./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters