Nền kinh tế Cuba vẫn duy trì ổn định bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

10:31 ngày 21 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Chính phủ Cuba đã kêu gọi người dân “chống lại” các lệnh trừng phạt và chủ động “phát triển” nền kinh tế đất nước trong bối cảnh thiếu hụt nhiều thứ.

Ngày 21/12 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil cho biết nền kinh tế nước này vẫn đang được duy trì ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ; thậm chí vào năm 2020 dự kiến kinh tế còn tăng trưởng 1%.

nen kinh te cuba van duy tri on dinh bat chap lenh trung phat cua my hinh 1
Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil. Ảnh: Escambray

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường cấm vận thương mại lâu dài đối với Cuba. Các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với hơn 200 công ty của Cuba tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này, đặc biệt là ngành du lịch.

Chính phủ Cuba đã kêu gọi người dân chống lại các lệnh trừng phạt và chủ động phát triển nền kinh tế đất nước trong bối cảnh thiếu hụt nhiều thứ như nguyên nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men...

Phát biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil cho biết: “Mặc dù tồn tại nhiều hạn chế, song nhờ sự nỗ lực của người dân, ước tính nền kinh tế Cuba sẽ không bị suy giảm trong năm 2019. Điều này chứng minh khả năng khắc phục khó khăn và nỗ lực của chúng tôi. Chúng tôi đã phải đối mặt với những hạn chế về nguồn nhiên liệu và buộc phải tạm cắt giảm một số khoản đầu tư gây ảnh hưởng đến nông nghiệp, sản xuất cùng các ngành kinh tế và xã hội khác.

Trước thách thức này, người dân đã thể hiện tinh thần đoàn kết, không có trường học hay bệnh viện nào bị đóng cửa. Giảm tiêu thụ để không tăng giá nhiên liệu, xăng xe. Các biện pháp được thực hiện không chỉ để chống lại lệnh trừng phạt mà còn để tiếp tục đầu tư để phát triển kinh tế”.

Ngoài ra, ông Alejandro Gil dự báo kinh tế Cuba tăng trưởng 0,5% trong năm nay. Hiện Chính phủ Cuba vẫn đang tổng hợp số liệu về hiệu quả kinh tế trong năm nay và số liệu cuối cùng sẽ được công bố vào đầu năm tới./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters