Quan hệ Trung - Nhật đứng trước cơ hội phát triển quan trọng

20:28 ngày 23 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Tối nay (23/12), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cuộc gặp diễn ra nhân dịp ông Shinzo Abe sang dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc tổ chức tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày mai (24/12).

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, quan hệ giữa hai nước đã liên tục được cải thiện và phát triển. Ông Tập Cận Bình nhắc lại nhất trí chung giữa hai bên trong cuộc gặp hồi tháng 6 về việc thúc đẩy xây dựng quan hệ Trung - Nhật phù hợp với yêu cầu của thời đại mới, để cùng mở ra tương lai mới cho quan hệ song phương.

Theo ông Tập Cận Bình, quan hệ hai bên đang đứng trước "cơ hội phát triển quan trọng" và khẳng định, sẵn sàng cùng với phía Nhật Bản duy trì trao đổi chặt chẽ, tăng cường vai trò dẫn dắt chính trị, thúc đẩy quan hệ hai nước "lên tầm cao mới".

quan he trung - nhat dung truoc co hoi phat trien quan trong hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, hai bên cần xác định rõ "nhận thức chung chiến lược", suy xét và quy hoạch quan hệ song phương với tầm nhìn toàn cầu, tích cực thúc đẩy tạo lập "cục diện mới" hợp tác cùng có lợi.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần "xử lý thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm quan trọng, củng cố nền tảng chính trị quan hệ hai nước".

Ông cũng mong muốn hợp tác với Nhật Bản trong Sáng kiến "Vành đai và Con đường", cụ thể là hợp tác song phương tại thị trường thứ 3, cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và vạn vật kết nối cùng nhiều lĩnh vực khác; nâng cao tin cậy trong lĩnh vực an ninh với việc thiết lập mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng.

Ông cũng kêu gọi Nhật Bản thể hiện vai trò trong việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế thế giới mở.

Thủ tướng Nhật Bản đánh giá tích cực sự phát triển trong quan hệ song phương và khẳng định "ý nghĩa quan trọng" của việc phát triển mối quan hệ này đối với hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và thế giới.

Ông Shinzo Abe khẳng định sự coi trọng của phía Nhật Bản đối với chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc vào mùa Xuân năm tới, cũng như mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, sáng tạo...., đồng thời bày tỏ sẵn sàng trao đổi với phía Trung Quốc trong các vấn đề khu vực./.


PV/VOV-Bắc Kinh