Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị lần thứ hai, Ủy ban TW MTTQ khóa IX

18:47 ngày 25 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Chiều 25/12, tại thành phố Hải Phòng, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ hai (khóa IX) đã chính thức khai mạc.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra 7 vấn đề mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần thực hiện, trong đó nhấn mạnh đến việc cần tăng cường hơn nữa vai trò tập hợp, lắng nghe, kịp thời phản ánh ý kiến, kiến nghị và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

chu tich quoc hoi du hoi nghi lan thu hai, uy ban tw mttq khoa ix hinh 1
Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị lần thứ hai, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa IX.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa 9 tổ chức Hội nghị lần thứ 2 để xin ý kiến về một số nội dung quan trọng như: dự thảo Chương trình làm việc toàn khóa của Ủy ban Trung ương và Đoàn Chủ tịch khóa 9, nhiệm kỳ 2019 - 2024; Quy chế hoạt động của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực khóa 9; Quy chế hoạt động, Quy chế thi đua khen thưởng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa 9. Tổng kết công tác Mặt trận năm 2019, đề ra Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 và 8 báo cáo chuyên đề.

Năm 2019, với tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp, công tác Mặt trận được triển khai quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, đạt được kết quả khá toàn diện. Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã được chuẩn bị chu đáo, có nhiều đổi mới và thành công tốt đẹp. Qua đó đã nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân về vai trò của Mặt trận và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời tạo ra khí thế mới, động lực mới trong thực hiện nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm tốt vai trò tập hợp, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: thăm hỏi, vận động, giúp đỡ đồng bào các dân tộc, đồng bào tôn giáo; chia sẻ, hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình khó khăn, hoạn nạn; tri ân gia đình chính sách, người có công; động viên đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa về bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, ma túy; bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe Nhân dân.

"Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chủ trì phối hợp tốt với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 và thứ 8, phản ánh kịp thời rất nhiều vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm, được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ, thực chất hơn, sát tâm tư, nguyện vọng của người dân, được cấp ủy, chính quyền đồng tình, ủng hộ, phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

chu tich quoc hoi du hoi nghi lan thu hai, uy ban tw mttq khoa ix hinh 2
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm tốt vai trò tập hợp, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đạt được trong năm qua; đồng thời, đề nghị Mặt trận các cấp lưu ý khắc phục những tồn tại, hạn chế để có giải pháp hữu hiệu cho việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2020.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu ra 7 nhiệm vụ trọng tâm mà Mặt trận Tổ quốc cần thực hiện. Trong đó đề nghị, Mặt trận các cấp cần tiếp tục quán triệt, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp Nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, bảo đảm sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động trong mỗi người dân, để thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, hướng tới mục tiêu đưa nước ta phát triển ngày càng bền vững, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong việc chủ trì, phối hợp với các cấp chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, sản xuất cũng như nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân.

"Tăng cường hơn nữa vai trò tập hợp, lắng nghe, kịp thời phản ánh ý kiến, kiến nghị và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Mặt trận phải thực sự là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng và chính quyền. Nhất là, trước thềm Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Mặt trận phải là cầu nối, kênh thông tin quan trọng phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để những chủ trương, đường lối được đưa ra tại Đại hội sát thực tiễn, đáp ứng sự mong mỏi của Nhân dân", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Mặt trận cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội, chú trọng lựa chọn nội dung phù hợp, thiết thực, đi đôi với cải tiến phương pháp thực hiện. Đồng thời, tích cực đóng góp ý kiến xác đáng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Năm 2020 là năm quan trọng cần chuẩn bị tốt các nội dung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy những kết quả đạt được trong những kỳ bầu cử trước đây để phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong các hoạt động này./.

Lê Tuyết/VOV