Tài xế sử dụng rượu bia thì xe không được xuất bến

22:06 ngày 31 tháng 12 năm 2019
VOV.VN - Ngành giao thông vận tải Sơn La chủ động các phương án đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán, xử lý nghiêm vi phạm.

Trên địa bàn Sơn La hiện có 50 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia vận tải hành khách, với 145 tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh và nội tỉnh. Số phương tiện có sức chứa từ 16 đến 44 ghế, hoặc giường nằm hoạt động trên địa bàn là 540 chiếc. Ngoài ra, còn có trên 800 xe taxi và xe chuyên hợp đồng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

tai xe su dung ruou bia thi xe khong duoc xuat ben hinh 1
Hiện có trên 540 phương tiện có sức chứa từ 16 đến 44 ghế, hoặc giường nằm hoạt động trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Với mục tiêu phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết và Lễ hội mùa xuân sắp tới, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách chủ động về nhân lực, phương tiện bảo đảm đủ năng lực, chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu vận tải phát sinh trong những ngày cao điểm; không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển.

Chú trọng tuyên truyền nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ lái, phụ xe và nhân viên phục vụ trên xe như: Không uống rượu bia trước và trong thời gian lái xe; không chở quá số người quy định; không điều khiển xe chạy quá tốc độ; thái độ phục vụ khách văn minh, tận tình, chu đáo; không vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm, chất độc hại, dễ cháy nổ…

Ông Phùng Mạnh Hiệp, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La cho biết đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra hoạt động phương tiện như về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe, thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để xử lý vi phạm theo quy định.

Không để xảy ra tình trạng tồn đọng khách tại các bến xe; các đơn vị kinh doanh vận tải bố trí nhân sự cũng như phương tiện dự phòng để tiếp chuyển khi có sự cố xảy ra, như lượng hành khách tăng đột biến, xe hỏng hóc, tai nạn.

"Kiên quyết không cho xuất bến đối với những phương tiện có người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định, hoặc lái xe có biểu hiện sử dụng chất kích thích, rượu, bia…" - ông Hiệp nhấn mạnh./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc