Liên Hợp Quốc quan ngại trước cảnh báo từ Triều Tiên

10:27 ngày 02 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ không tiến hành các vụ thử nghiệm, để tránh vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua (1/1) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tuyên bố của Triều Tiên gần đây, rằng nước này có thể nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

lien hop quoc quan ngai truoc canh bao tu trieu tien hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Getty.

Theo người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric, Tổng thư ký đang rất kỳ vọng Triều Tiên sẽ không tiến hành các vụ thử nghiệm, để tránh vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an có liên quan. Ông Guterres khẳng định, các quy định về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân cần phải được bảo vệ.

Cũng theo người đứng đầu Liên Hợp Quốc, giải pháp ngoại giao là con đường duy nhất cho nền “hòa bình bền vững” và ông hy vọng các bên liên quan sớm nối lại tiến trình đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Quan ngại của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây tuyên bố sẽ sớm giới thiệu vũ khí chiến lược mới trong tương lai, đồng thời để ngỏ khả năng nối lại các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân dựa theo các động thái tiếp theo từ phía Mỹ./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters, Tân Hoa xã