Dư luận Iraq và Trung Đông về vụ Mỹ ám sát tư lệnh Iran Soleimani

18:03 ngày 03 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Iraq và Syria đã lên án mạnh mẽ việc Mỹ giết chết viên tự lệnh Iran Soleimani trong một vụ không kích ở Baghdad.

Dư luận và các phong trào kháng chiến ở Iraq đã lên án mạnh mẽ vụ máy bay Mỹ tấn công sát hại hai nhân vật cao cấp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và nhóm vũ trang Iraq ở Baghdad sáng sớm 3/1.

du luan iraq va trung dong ve vu my am sat tu lenh iran soleimani hinh 1
Hiện trường vụ sát hại tướng Iran. Ảnh: Newsweek.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi sáng nay (3/1) đã lên án mạnh mẽ vụ ám sát chỉ huy của Lực lượng Quds trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Qassem Soleimani tại Baghdad. Ông Abdul-Mahdi nhấn mạnh “chỉ huy Soleimani và phó chỉ huy nhóm vũ trang Iraq Abu Mahdi al-Muhandis là hai biểu tượng tuyệt vời trong việc giành chiến thắng trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và coi đó là một vụ ám sát quân đội Iraq, một sự xâm lược chống lại một nhà nước, chính phủ và người dân Iraq".

Thủ tướng Iraq cho rằng đây là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq, gây leo thang nguy hiểm, chiến tàn khốc ở Iraq, khu vực và thế giới. Ông đề nghị tổ chức một phiên họp bất thường của Hạ viện để đưa ra quan điểm chính thức và các quyết định, biện pháp lập pháp phù hợp nhằm bảo vệ an ninh và chủ quyền của Iraq.

Syria lên án mạnh mẽ vụ ám sát chỉ huy của Lực lượng Quds trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng, phó chỉ huy nhóm vũ trang tại Iraq và coi đây là một sự leo thang nguy hiểm của Mỹ trong khu vực. Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Syria khẳng định "Syria lên án mạnh mẽ nhất vụ tấn công tội ác của Mỹ”. Syria khẳng định Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với sự bất ổn ở Iraq, trong bối cảnh các chính sách của nước này đang gây ra căng thẳng và thúc đẩy xung đột ở các quốc gia trong khu vực.

Thủ lĩnh của lực lượng dân quân dòng Shiite Muqtada Al-Sadr ở Iraq nhấn mạnh rằng vụ sát hại chỉ huy Soleimani sẽ không làm suy yếu quyết tâm và cuộc đấu tranh của lực lượng này và cho rằng đây là hành động khích lệ thánh chiến, sự nổi dậy của các phe đối lập. Ông Al-Sadr hy vọng khu vực và đặc biệt là Iraq sẽ tránh được những nguy hiểm và tai họa. Thủ lĩnh của lực lượng dân quân dòng Shiite ra lệnh cho các lực lượng sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ Iraq. Một số phong trào ở Iraq tuyên bố sẽ kháng chiến để chấm dứt sự hiện diện của Mỹ và các mối liên quan tới Israel ở Iraq.

Trong một động thái liên quan cùng ngày, Israel đã đưa ra cảnh báo ở khu vực biên giới với Lebanon và Cao nguyên Golan do lo ngại về các phản ứng của Iran sau vụ chỉ huy Qassem Soleimani bị ám sát ở Iraq. Sau khi đánh giá tình hình an ninh, quân đội Israel quyết định không mở cửa khu vực Jabal Al-Sheikh gần Lebanon cho du khách ngày hôm nay.

Bộ trưởng Chiến tranh Israel, Naftali Bennett đã tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp để đánh giá tình hình an ninh. Trong bối cảnh tương tự, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã rút ngắn chuyến thăm Hy Lạp và trở về Israel sáng nay để theo dõi các diễn biến an ninh./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo