Quân tiếp viện Mỹ chưa tới Iraq

23:03 ngày 03 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Một nguồn tin tại Đại sứ quán Mỹ cho biết quân tiếp viện trong số 750 người chưa tới Iraq.

Thông tin này được đưa ra nhằm bác bỏ thông tin rằng quân tiếp viện Mỹ đã tới để bảo đảm cho Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Trước đó, một quan chức quân đội đã nói rằng một số trong số 750 lính đã đến để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin một nhóm lính nhảy dù Mỹ đã rời căn cứ Fort Bragg Mỹ hướng đến Iraq. Điều đáng chú ý là Lầu Năm Góc đã phát hành hình ảnh cho thấy lưc lượng thủy quân lục chiến Mỹ được điều từ căn cứ ở Kuwait để tăng cường an ninh cho Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

quan tiep vien my chua toi iraq hinh 1
Mỹ tăng cường bảo vệ Đại sứ quán ở Baghdad - Ảnh RT

Đầu tuần này, Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã bị tấn công bởi những người ủng hộ Iran, bao gồm cả "Lữ đoàn Hezbollah" ở Iraq. Đụng độ khiến hơn 20 người thương vong. Trong động thái mới nhất, sáng 3/1, quân đội Mỹ đã không kích gần sân bay Baghdad khiến Tư lệnh lực lượng Quds của Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) Soleimani thiệt mạng.

quan tiep vien my chua toi iraq hinh 2
Mỹ tăng cường quân từ Kuwait tới Iraq - Ảnh RT

Một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Chris Murphy mô tả Soleimani là "người đàn ông nguy hiểm nhất" ở Trung Đông, người đã chiến đấu chống lại họ trong nhiều năm và có vai trò lớn trong việc xây dựng, hỗ trợ các phe Hezbollah và Shiite ở Lebanon, Iraq và thực hiện hàng chục hoạt động bí mật bên ngoài Iran./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo