Tấn công học viện quân sự ở Libya, 28 người thiệt mạng

11:59 ngày 05 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Ít nhất 28 người bị thiệt mạng trong vụ tấn công vào một học viện quân sự ở thủ đô Tripoli (Libya) vào tối qua (4/1).

Chính phủ được quốc tế công nhận cáo buộc phe đối lập là Quân đội Quốc gia Libya do tướng Khalifa Haftar đứng đầu thực hiện vụ tấn công. Bộ trưởng Y tế thuộc chính phủ được quốc tế công nhận Hamid bin Omar cho biết, số người chết và bị thương không ngừng tăng lên.

tan cong hoc vien quan su o libya, 28 nguoi thiet mang hinh 1
Hiện trường vụ tấn công trường quân sự tại Tripoli, đêm 4/1. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trước đó, cơ quan cứu thương kêu gọi một lệnh ngừng bắn tạm thời để cho phép nhân viên của họ thu hồi thi thể của 5 dân thường thiệt mạng ở khu vực tuyến đường As Sidra, phía Nam Tripoli.

Thủ đô Tripoli, nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Đoàn kết Dân tộc được quốc tế công nhận, hiện đang đối mặt với cuộc tấn công của tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông. Những tuần gần đây, các vụ không kích và pháo kích gia tăng quanh thủ đô Tripoli, làm dấy lên lo ngại giao tranh có thể leo thang hơn nữa sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu cho phép triển khai binh sỹ để hỗ trợ Quân đội Quốc gia Libya.

Không kích và pháo kích gia tăng quanh thủ đô Tripoli đã gây ra cái chết của ít nhất 11 dân thường kể từ đầu tháng 12 và buộc phải đóng cửa các cơ sở y tế, trường học. Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli cũng đóng cửa.  

Hôm qua (4/1), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres một lần nữa kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Libya, cảnh báo rằng, việc nước ngoài hỗ trợ cho các bên tham chiến chỉ làm trầm trọng hơn xung đột và gây phức tạp cho việc tìm kiếm giải pháp chính trị toàn diện ở Libya./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters