Video: Iran kéo cờ đỏ trên nhà thờ linh thiêng, báo hiệu 'trả thù” Mỹ?

14:52 ngày 05 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Lá cờ đỏ được kéo lên đỉnh nhà thờ hồi giáo Jamkaran, Iran, như biểu tượng cho một cuộc chiến dữ dội sắp tới.

Căng thẳng Iran và Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại sau vụ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani của Washington trong một cuộc không kích. Các nhà lãnh đạo toàn cầu đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình hình với nhiều lo ngại về Thế chiến 3 và sự bất ổn của Trung Đông.

Video: Iran kéo cờ đỏ trên đỉnh nóc nhà thờ Hồi giáo Jamkaran.

Lần đầu tiên trong lịch sử Iran, lá cờ đỏ được treo trên Mái vòm Nhà thờ Hồi giáo Jamkaran tượng trưng cho một trận chiến lớn sắp tới. Theo The Sun, lá cờ là biểu tượng truyền thống cho mong muốn một cuộc trả thù đẫm máu.

Lãnh đạo lực lượng Cách mạng Hồi giáo ở Iran Imam Sayyed hôm thứ Sáu (3/1) tuyên bố sẽ trả thù vụ giết chết Soleimani. Quan chức Iran bao gồm Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng nhấn mạnh nước này sẽ trả thù.

Cuộc không kích xảy ra đầu ngày 3/1 tại sân bay quốc tế Baghdad và giết chết chỉ huy Iran cũng như các chỉ huy khác của Iraq. Các học giả quan hệ quốc tế cho rằng điều này có thể khiến sự leo thang căng thẳng hơn nữa và cuối cùng là dẫn đến chiến tranh toàn diện.

Dù vậy, ông Donald Trump đã lập luận rằng cuộc tấn công chống lại vị tướng này có nhiều khả năng đã ngăn chặn Thế chiến 3 hơn là gây ra nó. Tổng thống Trump nói thêm việc Mỹ giết chết tướng quân đội hàng đầu của Iran, Tướng Qassem Soleimani "đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu".

Tổng thống Mỹ nói: "Chúng tôi đã hành động tối qua để ngăn chặn một cuộc chiến. Chúng tôi đã không hành động để bắt đầu một cuộc chiến." Ông Trump nói Mỹ không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Iran, nhưng thế giới là một nơi an toàn hơn nếu không có Soleimani.

Ông Trump cũng cảnh báo sẽ nhắm vào 52 địa điểm Iran nếu người Mỹ hoặc các cơ sở của Mỹ bị tấn công trả đũa./.

Phương Anh/VTC News Theo Express, The Sun