Ứng viên đối lập của Croatia chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống

08:33 ngày 06 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Cựu Thủ tướng Zoran Milanovic giành được 52,7% phiếu bầu, trong khi đương kim Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic, chỉ dừng lại ở 47,3% số phiếu bầu.

Cựu Thủ tướng Milanovic, người đã cam kết biến Croatia thành một quốc gia “khoan dung”, đã đánh bại đương kim Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic, nhà lãnh đạo nữ thuộc phe trung hữu. Kết quả này là cú giáng trực tiếp vào phe bảo thủ cầm quyền Croatia trong bối cảnh nước này đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU).

ung vien doi lap cua croatia chien thang trong cuoc bau cu tong thong hinh 1
Cựu Thủ tướng Milanovic. Ảnh: FT.

Theo kết quả công bố, vòng cuối cùng của cuộc bầu cử, cựu Thủ tướng Zoran Milanovic giành được 52,7% phiếu bầu, trong khi đương kim Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic, chỉ dừng lại ở 47,3% số phiếu bầu.

Cựu thủ tướng Milanovic, người từng giữ chức vụ Thủ tướng từ năm 2011 đến 2015, đã thực hiện chiến dịch bầu cử của mình với  lời hứa chống tham nhũng. Chiến thắng này sẽ củng cố vai trò Đảng Dân chủ Xã hội trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội diễn ra vào mùa thu tới. Trước đó, trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử,cựu thủ tướng Milanovic đã đánh bại 11 ứng cử viên khác để đứng đầu với 29,6% phiếu bầu, còn bà Grabar-Kitarovic chỉ ở vị trí thứ hai với 26,7%.

Chiến thắng của cựu Thủ tướng Milanovic được coi là một chiến thắng hiếm hoi của một quan chức cánh tả cho một vị trí quan trọng ở trung tâm châu Âu, nơi những người theo chủ nghĩa dân túy và bảo thủ đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử trong những năm gần đây. Tổng thống mới của Croatia cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề di cư, tham nhũng và có những giải pháp cho sự trì trệ của nền kinh tế./.

PV/VOV-Praha