Sự trả thù đầu tiên của Iran sau cái chết của Tướng Soleimani

12:25 ngày 08 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Sáng sớm 8/1, Iran tấn công vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, đúng 5 ngày sau khi tướng Soleimani bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad.

Tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran xác nhận rằng hàng chục tên lửa đã được bắn đi để đáp trả việc Mỹ sát hại thủ lĩnh Qassem Soleimani. Cuộc tấn công được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Ain al-Assad của Mỹ ở tỉnh Anbar. Iran cũng đã phóng tên lửa vào căn cứ Erbil ở miền Bắc Iraq.

su tra thu dau tien cua iran sau cai chet cua tuong soleimani hinh 1
Sáng sớm 8/1, Iran tấn công vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, đúng 5 ngày sau khi tướng Soleimani bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad. Ảnh: BBC

Đáng chú ý, sau vụ tấn công này, Iran cảnh báo bất kỳ sự xâm lược nào của Mỹ chống lại Tehran sẽ phải đối mặt với một phản ứng áp đảo, cũng như các đồng minh của Mỹ trong khu vực sẽ bị tấn công nếu được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào Tehran. Tuyên bố khuyên Mỹ nên rút lực lượng khỏi khu vực. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran coi Israel là đồng minh của nước Mỹ trong sát hại chỉ huy Soleimani.

Phương tiện truyền thông Iran cho biết tất cả các thành phố và các vị trí tên lửa dưới lòng đất của Iran đều được cảnh báo cao. Theo Thư ký của Hội đồng an ninh quốc gia Iran Ali Shamkhani ngay cả những lựa chọn hạn chế nhất cũng sẽ là "cơn ác mộng lịch sử" đối với Mỹ.

Dư luận khu vực cho rằng đây là vụ tấn công trực tiếp của quân đội Iran vào các mục tiêu của Mỹ. Đó là sự đáp trả bước đầu nhằm lấy lại danh dự cho sự hy sinh của chỉ huy lực lượng Quds, người có ảnh hưởng lớn trong quân đội Iran và ở khu vực.

Vụ tấn công bắt đầu lúc 1h20 ngày 8/1, cùng khoảng thời gian mà Tướng Soleimani bị giết bằng một máy bay không người lái của Mỹ tại Baghdad hôm 3/1. Tuy nhiên, diễn biến của vụ việc và cụ thể có leo thang chiến tranh trực tiếp giữa hai nước hay không còn còn phụ thuộc vào mức độ thiệt hại hoặc tổn thất tại căn cứ này.

Mặc dù chưa có phản ứng đáp trả nào từ Mỹ nhưng giới quan sát cho rằng các căn cứ của Mỹ ở Kuwait, Iraq, Jordan và Saudi Arabia được đặt trong tình trạng cảnh giác tối đa. Trong khi đó, tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng Iran không tìm cách leo thang hay chiến tranh và nói thêm Iran sẽ tự bảo vệ mình trước mọi hành vi xâm lược nào./.


Ngọc Thạch/VOV-Cairo