Cuộc sống nhân dân Mèo Vạc đảo lộn do thiếu nước sinh hoạt

06:00 ngày 09 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Thiếu nước sinh hoạt là thực trạng đang diễn ra tại Mèo Vạc. Theo ghi nhận thì chưa có năm nào nước lại thiếu trầm trọng như hiện nay.

Gần 3 tháng nay lượng nước sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn Trung tâm huyện Mèo Vạc và một số thôn bản xã Pả Vi không đủ để đáp ứng nhu cầu. Nhiều người còn ví von thời điểm hiện tại mua vàng còn dễ hơn mua nước. Đó là thực trạng đang diễn ra tại Mèo Vạc, theo ghi nhận thì chưa có năm nào nước lại thiếu trầm trọng như hiện nay. Cuộc sống và sinh hoạt của nhiều đơn vị, công sở, trường học đang bị đảo lộn trong tình trạng có bể mà ko có nước như hiện nay.

cuoc song nhan dan meo vac dao lon do thieu nuoc sinh hoat hinh 1
Bể chứa nước treo ở Mèo Vạc cạn nước.

Hàng năm mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, những năm trước dù khô hạn nhưng các đơn vị cung cấp nước trên địa bàn vẫn đến suối cạn để chở nước về phục vụ cho người dân. Nhưng vào thời điểm này thì nước ngầm ngày càng khô kiệt, con suối cạn nơi cung cấp nước cho người dân cũng đã cạn ráo nước, vì vậy, việc có nước để sinh hoạt hàng ngày đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Toàn huyện có trên 86.000 dân đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Gần 3 tháng qua, bà con phải mua nước từ những xe vận chuyển tự phát với giá là 400 – 450.000 đồng/xe, tương đương với 7 – 8 khối nước. Bệnh viện Đa khoa huyện là đơn vị sử dụng nước lớn nhất, mỗi ngày tiếp nhận trên 100 bệnh nhân, tính cả người nhà bệnh nhân và cán bộ thì mỗi ngày có khoảng 300 người sử dụng đến nước, tương ứng khoảng 15 – 16 khối nước/ ngày.

Bà Vương Thị Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cho biết: “Trước thực trạng đó, Huyện ủy Mèo Vạc đã có Công văn số 2789 gửi Công an tỉnh về việc mượn phương tiện xe ô tô chở nước cho cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn. Và từ ngày 2/1 – 15/1/2020, các chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN Công an tỉnh có mặt tại huyện Mèo Vạc để thực hiện việc hỗ trợ vận chuyển nước từ các hồ treo về các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, với việc vận chuyển này cũng gặp rất nhiều khó khăn”.

Đại úy Hoàng Ngọc Tuân, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Hà Giang thông tin: “Bên cạnh các giải pháp vận chuyển nước từ các nơi về huyện để cung ứng cho người dân, huyện Mèo Vạc cũng đang huy động lực lượng tham gia ngày công lao động vận chuyển vật liệu lên Khu rừng Tò Đú để thi công dựng một số bể tích nước khối lượng nhỏ tại tất cả các nguồn nước hiện có để tập trung dẫn nước về trung tâm huyện, xong lượng nước hiện tại chưa thể đủ đếp đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân”./.

Văn Hiếu/VOV1