Trẻ ngộ độc do sử dụng lá lộc mại chữa táo bón

Trẻ ngộ độc do sử dụng lá lộc mại chữa táo bón

VOV.VN -Trẻ ngộ độc do bị táo bón lâu ngày không khỏi nên người nhà đã dùng lá lộc mại để đun lấy nước uống

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bé Phạm Minh T, 4 tuổi, thường trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh nhập viện với biểu hiện đái máu đỏ tươi cả bãi, kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được.

tre ngo doc do su dung la loc mai chua tao bon hinh 1
Lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn.

Gia đình bé cho biết, trẻ ở nhà bị táo bón lâu ngày không khỏi nên đã dùng lá lộc mại để đun lấy nước uống. Sau khi uống, trẻ xuất hiện đại tiện phân lỏng nhiều lần, kèm nước tiểu màu đỏ sậm, nên gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị thiếu máu nặng, tan máu cấp được chỉ định truyền máu cấp cứu và nhập Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. Sau khi điều trị tích cực, hiện tình trạng của trẻ đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang được các bác sỹ theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Ân Hoàng Yến, khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện sản nhi Quảng Ninh cho biết: “Ở nhà bệnh nhân bị táo bón, gia đình đã cho ăn lá lộc mại để chữa. Nhưng sau khi ăn thì đau bụng, có biểu hiện của vàng da, đái máu, vào viện với tình trạng là thiếu máu nặng. Cảnh báo là không nên dùng những loại lá mà không biết rõ nguồn gốc và tác dụng của những loại lá đấy. Khi dùng thì nên theo chỉ định của bác sĩ.”

Lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Đa phần các bệnh nhân khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do bị tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng. Trường hợp trẻ đến muộn, bị tan máu quá nhiều không kịp truyền máu có thể dẫn đến tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close