Đảo Trần trở thành đơn vị hành chính cấp thôn của Quảng Ninh

Đảo Trần trở thành đơn vị hành chính cấp thôn của Quảng Ninh

VOV.VN - Nghị quyết thành lập thôn đảo Trần vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII.

Đảo Trần, hòn đảo được mệnh danh là “Trường Sa của Quảng Ninh”, có vị trí tiền tiêu vùng Đông Bắc vừa trở thành đơn vị hành chính cấp thôn xã Thanh Lân, huyện Cô Tô.

Nghị quyết thành lập thôn đảo Trần vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII. Với vị trí tiếp giáp đường phân định Vịnh Bắc Bộ, đây hiện là thôn đảo xa đất liền nhất của Quảng Ninh.

dao tran tro thanh don vi hanh chinh cap thon cua quang ninh hinh 1
Người dân sinh sống trên đảo Trần được hỗ trợ nhà ở, phát triển kinh tế
Diện tích thôn là 556ha, gồm 3 đảo: đảo Trần, đảo Trần Đông và đào Bồ Cát. 16 hộ dân tại đảo Trần đang sinh sống theo đề án khuyến khích di dân từ năm 2014. Trước đó trên đảo chỉ có lực lượng vũ trang đóng quân.

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng đảo Trần có vị trí quan trọng không chỉ trong công tác phòng thủ, an ninh quốc phòng mà còn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội các hệ thống đảo và vùng biển Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng.

Bà Vũ Thị Hạnh, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ninh, khẳng định: Việc thành lập thôn Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, phù hợp với quy hoạch tổng thể tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là cơ sở để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, là chỗ dựa và pháo đài vững chắc trong mọi tình huống phức tạp xảy ra….

Về lâu dài, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Đề án đưa dân ra đảo Trần sinh sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên biển và trong khu vực, phù hợp về mặt pháp lý và khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia theo Công ước Quốc tế.

Định hướng phát triển thế mạnh của đảo Trần là khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, chăn nuôi gia súc và trồng hoa màu, cây lâu năm, đóng mới và thành lập các đội tàu dịch vụ thủy sản kết hợp cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ môi trường biển, tham gia chống buôn lậu, chế biến thủy sản, hỗ trợ và tạo điều kiện một số hộ dân được cung ứng hàng hóa thiết yếu cho quân, dân trên đảo./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN