Hàng trăm nghìn lượt người tìm hiểu tư liệu Hoàng Sa Trường Sa

Hàng trăm nghìn lượt người tìm hiểu tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa

VOV.VN - 41 cuộc triển lãm về tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa được tổ chức tại 30 tỉnh, thành, 9 điểm đảo đã thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham quan, tìm hiểu

Sáng 30/10 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Tổng kết giai đoạn 2013 - 2015 Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

hang tram nghin luot nguoi tim hieu tu lieu hoang sa truong sa hinh 1
Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao Bằng khen cho 34 tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về biển, đảo

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển đảo Việt Nam trong giai đoạn 2013 - 2015, Bộ Thông tin và Truền thông đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thành công 41 Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam -Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 30 tỉnh, thành phố thực thuộc trung ương, 9 điểm đảo, huyện đảo và 2 đơn vị lực lượng vũ trang. 

Qua đó, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam; nâng cao hơn nữa nhận thức của các ngành, các cấp, tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các triển lãm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân trong, ngoài nước và bạn bè quốc tế. Đã có hàng trăm nghìn lượt người đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về bản đồ, tư liệu, ấn phẩm... được trưng bày tại các cuộc triển lãm. 

Ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Đà Nẵng, người tham gia triển lãm từ những ngày đầu chia sẻ: “Người dân xem xong họ hiểu biết hơn về lịch sử khai phá, sáng lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền, kích thích tinh thần yêu nước. Khi đã có tinh thần yêu nước họ mới sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, bảo vệ độc lập". 

"Chúng ta cung cấp một tư liệu khách quan cho đồng bào trong nước, kiều bào nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu thực hư câu chuyện. Những cuộc triển lãm này tạo được hiệu ứng về truyền thông. Nếu không có hiệu ứng truyền thông người ta sẽ không ủng hộ rất nhiều tư liệu như vậy”, ông Sơn nói thêm.

Triển lãm bắt đầu từ tháng 6/2013 tại tỉnh Hà Tĩnh và kết thúc tháng 10/2015 tại tỉnh Điện Biên. Sau mỗi cuộc triển lãm, các bản đồ, tư liệu đều được tặng lại địa phương để tiếp tục phục vụ việc tuyên truyền. 

Theo ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Phó Trưởng Ban tổ chức triển lãm, đây sẽ là những tiền đề quý báu cho các triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”  trong thời gian tới. 

“Theo kế hoạch đã được phê duyệt của Thủ tướng chính phủ, chúng ta sẽ triển lãm ở các tỉnh thành trong cả nước, sau đó sẽ mở rộng ra 4 nước: LB Nga, CH Pháp, CH Séc và Mỹ. Với mục tiêu kiều bào Việt Nam ở những nước đó có sự nối kết, từ đó gợi cảm hứng để tăng cường việc sưu tầm, hiến tặng tư liệu, để từ đó tang sức lan tỏa ra khu vực”, ông Huynh cho biết thêm.

Cũng trong dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao Bằng khen cho 34 tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về biển, đảo./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN