Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa - Trường Sa

VOV.VN- Công chúng được tiếp cận kho tư liệu đồ sộ về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Sáng 19/10, tại Nhà thi đấu thể thao huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Cuộc triển lãm góp phần khơi dậy lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương của người dân địa phương.

Học sinh xem tư liệu trưng bày tại Trung tâm thi đấu thể thao huyện Hàm Tân.
Trong không gian trưng bày rộng hơn 200 m2, công chúng địa phương được tiếp cận kho tư liệu đồ sộ về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đó là các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20, bộ sưu tập 95 bản đồ và 4 cuốn Atlas địa lý, bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây, cùng nhiều hình ảnh tư liệu về quẩn đảo Trường Sa, Hoàng Sa trong thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa.

Đáng chú ý, có cả những tấm bản đồ Trung Quốc do phương Tây và Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc xuất bản, cho thấy Trung Quốc hoàn toàn không có chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Ông Nguyễn Văn Mười (một bác sĩ ở địa phương) cho biết, trước đây không có điều kiện tiếp xúc với các tư liệu lịch sử nên hôm nay khi nghe có cuộc trưng bày, ông đã tranh thủ đến xem. Theo ông, đây là những hình ảnh tư liệu rất quý báu, giúp nhân dân Việt Nam hiểu và nhận thức rõ ràng Hoàng Sa – Trường Sa chính là của Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mười đến xem các tư liệu được trưng bày
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương cảm thấy tự hào và nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc. Ông Trịnh Văn Ba (xã Tân Đức, huyện Hàm Tân) bày tỏ: “Chủ quyền biển đảo Việt Nam, người dân Việt Nam sử dụng, không để một đất nước nào được xâm phạm, xâm chiếm. Người dân và Nhà nước Việt Nam quyết giữ vững chủ quyền của Việt Nam”.

Cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa do Sở Thông tin - Truyền thông Bình Thuận và UBND huyện Hàm Tân phối hợp tổ chức kéo dài trong 4 ngày từ 19-22/10. Trước đó, Bình Thuận cũng tổ chức thành công các cuộc triển lãm tương tự tại: thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi, huyện Tuy Phong, huyện Hàm Thuận Nam và huyện đảo Phú Quý./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết về “Chiến lược Biển Việt Nam“

VOV.VN -Quản lý Nhà nước đối với các lĩnh vực kinh tế biển còn yếu, quy hoạch không gian biển còn rời rạc, hệ thống pháp lý liên quan chưa hoàn chỉnh...

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động vi phạm chủ quyền

VOV.VN - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chùm ảnh: Khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa

VOV.VN -Nhà trưng bày Hoàng Sa được thiết kế, xây dựng theo phương án kiến trúc "Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam" gồm Tòa nhà 4 tầng, cao 18 mét.

Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

 Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 930/QĐ-TTg.

Vùng Cảnh sát biển 4 bảo vệ tốt chủ quyền trên vùng biển Tây Nam Tổ quốc

VOV.VN -20 năm qua, Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 4 thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục