Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Xây dựng cải tạo đảo, đá đe dọa biển Đông Á

"Xây dựng cải tạo đảo, đá trên quy mô lớn đe dọa biển Đông Á"

VOV.VN - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phát biểu như vậy tại Lễ khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần thứ V năm 2015 tại Đà Nẵng.

Cuối buổi chiều nay (16/11), tại thành phố Đà Nẵng đã khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần thứ V năm 2015 do Việt Nam đăng cai. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và 700 đại biểu của 14 quốc gia Đông Á tham dự Đại hội. Đại hội Biển Đông Á do Tổ chức đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và các quốc gia thành viên tổ chức.       

Phát biểu trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ: Những tác động xấu do hoạt động của con người, nhất là việc xây dựng, cải tạo đảo, đá trên quy mô lớn trái quy luật, trái luật pháp quốc tế đã đe dọa nghiêm trọng tới nguồn tài nguyên, môi trường của đại dương thế giới và của Biển Đông Á; ảnh hưởng tới an ninh hàng hải và chủ quyền của mỗi quốc gia.

pho thu tuong hoang trung hai: xay dung cai tao dao, da de doa bien dong a hinh 1
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5.

Chủ đề của Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 đã được các quốc gia thành viên và PEMSEA thống nhất lựa chọn là “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương - Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các Biển Đông Á sau năm 2015”

Đại hội lần này được xem là nền tảng để đánh giá những bài học kinh nghiệm và tiến bộ đạt được, mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững. 

Mục đích chính của Đại hội là tạo ra diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững biển Đông Á; Gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin, cập nhật các chính sách đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm và những sáng kiến, thành tựu đạt được, thực tiễn thành công trong lĩnh vực quản lý và phát triển bền vững môi trường biển Đông Á; Thông qua Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á và xác định các mục tiêu hoạt động của PEMSEA sau năm 2015.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hoàng Trung Hải khẳng định: Biển và hải đảo có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và giao thương của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, biển Đông Á chiếm khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối với châu Âu. Trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền đang dần cạn kiệt, không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội, nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tìm kiếm, khai thác các nguồn tài nguyên, bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm... Biển và hải đảo còn có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, trong những năm qua, chúng ta đã khai thác, sử dụng quá mức, thậm chí hủy diệt các nguồn tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên sinh vật và các hệ sinh thái; đã xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. Những tác động xấu do hoạt động của con người, nhất là việc xây dựng, cải tạo đảo, đá trên quy mô lớn trái quy luật, trái luật pháp quốc tế đã đe dọa nghiêm trọng tới nguồn tài nguyên, môi trường của đại dương thế giới và của Biển Đông Á; ảnh hưởng tới an ninh hàng hải và chủ quyền của mỗi quốc gia, tới cuộc sống của chúng ta.

Do vậy, phòng chống ô nhiễm, bảo vệ tài nguyên, môi trường và các hệ sinh thái biển để phục vụ phát triển bền vững không chỉ cần nỗ lực của mỗi quốc gia mà còn cần sự chung tay của nhiều quốc gia, đặc biệt là của các quốc gia ven biển. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Việt Nam là một quốc gia biển có đường bờ biển dài hơn 3.000 km, vùng đặc quyền kinh tế giàu tài nguyên rộng hơn 1 triệu km2, có lịch sử khai thác, sử dụng và quản lý biển từ lâu đời nay. Biển luôn chiếm vị trí rất quan trọng trong tâm thức và văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tham gia và thực hiện các cam kết quốc tế về xây dựng nền kinh tế xanh và phát triển bền vững; tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có các quốc gia biển Đông Á. Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn xu thế suy thoái của rừng ngập mặn, khôi phục đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển, phát triển khoa học công nghệ biển, bước đầu giảm được xu thế suy thoái các rạn san hô và nhiều hệ sinh thái biển quan trọng khác.

Với mong muốn chia sẻ những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý biển và hải đảo, Việt Nam đề nghị các tổ chức, các quốc gia cùng chung tay, nỗ lực xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở các vùng biển Đông Á.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ: "Tăng cường hợp tác toàn diện, sâu rộng về biển, về bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản của biển Đông Á trên bình diện song phương, đa phương, thông qua các tổ chức quốc tế, đặc biệt là PEMSEA, vì mục tiêu phát triển bền vững kinh tế biển, vùng ven biển và hải đảo.

Thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á và các cam kết quốc tế liên quan tới phát triển bền vững biển, vùng ven biển và hải đảo, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia giải quyết các vấn đề có tính khu vực. Xây dựng nền kinh tế xanh theo tiêu chí đại dương xanh, hành tinh xanh, trên cơ sở phát huy mọi tiềm năng từ biển, phát triển bền vững biển của chúng ta.

Tại Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5, Việt Nam tiếp tục khẳng định những nỗ lực cùng với các nước trong khu vực xây dựng và duy trì Biển Đông Á thành một môi trường hòa bình, ổn định, đảm bảo luật pháp quốc tế, phát triển bền vững theo tiêu chí nền kinh tế xanh, tăng trưởng xanh.

Qua đây, Việt Nam mong muốn chuyển tới bạn bè quốc tế thông điệp “Hãy hợp tác bảo vệ tài nguyên, môi trường các biển Đông Á vì lợi ích của chúng ta”. Đại hội Biển Đông Á sự kiện quốc tế lớn, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển và hải đảo. Việc đăng cai tổ chức Đại hội lần này góp phần khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực Biển Đông Á nói riêng và trên trường quốc tế nói chung./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN