Người Hà Nội không ăn thịt chó Có dễ không

Hà Nội mong người dân bỏ thói quen ăn thịt chó: Có dễ không?

VOV.VN - Đời sống ngày càng đầy đủ về vật chất, thông tin rộng mở, văn minh dần lên, sẽ có nhiều người Hà Nội từ bỏ được thói quen ăn thịt chó.

Hà Nội đã ra văn bản chính thức mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, góp phần đem lại hình ảnh văn minh cho thủ đô. Lý do Hà Nội đưa ra là vì việc giết mổ, ăn thịt chó mèo gây phản cảm với du  khách nước ngoài; nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh... Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu người dân nuôi thả chó, mèo phải tuân thủ theo các qui định.

Vài năm trước, đón khách từ miền Trung hoặc miền Nam ra Hà Nội, nhiều người sẽ dẫn đi ăn thịt chó, một trong số nhiều loại đặc sản của đất Hà Thành. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, thịt chó không còn là món ăn thịnh hành như trước. Nhiều người sau khi đọc sách, xem tivi... đã bỏ hẳn thói quen ăn thịt chó. 

nguoi ha noi khong an thit cho co de khong hinh 1
Món thịt chó có thời là đặc sản người Hà Nội đãi bạn bè.

Thế nhưng, đó mới chỉ là số ít. Bởi  ngoài "thủ phủ" thịt chó Nhật Tân thì nhiều con phố ở Hà Nội vẫn có những quán thịt chó có nhiều thực khách ghé thăm. Ở nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có những quán thịt chó nổi tiếng một vùng. Nhiều làng quê còn phong tục ăn thịt chó vào những ngày lễ tết, liên hoan... Điều đó chứng tỏ nhu cầu, thòi quen thích ăn thịt chó vẫn còn khá lớn.

Cậu tôi, một người có thâm niên ăn thịt chó hơn 20 năm giờ cũng từ bỏ việc ăn thịt chó. Cậu bảo, ngày xưa đói kém, cái gì ăn được là ăn hết. Nhưng khi xã hội phát triển, có điều kiện đọc sách báo mới biết bên Tây người ta quý chó thì mới thấy mình thật không có tình thương loài vật. Nhất là khi nuôi được con chó gắn bó, quấn quýt với chủ bao năm rồi lại xẻ thịt ăn thì không có gì diễn tả nổi. 

Xã hội càng phát triển thì tình cảm của con người với các loài vật nuôi cũng ngày càng khăng khít hơn. Nhiều gia đình ở thành thị dù rất chật chội nhưng vẫn dành những khoảng không gian cho những thú cưng. Thế nhưng dù đã có các qui định về việc nuôi nhốt động vật, chó mèo nhiều người vẫn xem thường tính mạng, sự an toàn của người xung quanh.

Vào năm học mới cách đây mấy ngày, tôi đưa con ra bến xe buýt để đến trường. Một nữ phụ huynh khác trông rất cá tính chở con gái đằng sau và dắt theo một con chó béc giê. Con chó cao lớn, thè lưỡi đỏ lòm khiến các cháu đứng dạt hết vào các góc. Cả một khoảng trống dành cho hai mẹ con chị phụ nữ và con chó nghênh ngang đi lại. Đợi khi các cháu lên xe buýt xong tôi nhắc nhẹ nhàng “Chị ơi, từ mai nếu dắt chó theo thì chị nhớ đeo rọ mõm cho chó, chứ để thế này các con sợ lắm. Tôi là người lớn cũng sợ". Chị ta gườm gườm nhìn tôi không nói một câu rồi giật dây kéo con chó, rồ ga bỏ đi. Nhiều ông bà lớn tuổi đưa cháu đi học cũng bức xúc góp ý nhưng chị ta có vẻ không hài lòng. Phải 3 ngày sau chị ta mới không dắt theo chó ra bến xe buýt nữa.

Chuyện ăn thịt chó, chó mèo thả rông đã trở nên quá phổ biến trong cuộc sống của rất nhiều người Hà Nội. Sống mãi trong môi trường ấy sẽ khó nhận ra những điều mà người ngoài thấy ghê sợ. Nếu ai có bạn bè là người nước ngoài thì sẽ thấy rõ biểu cảm của họ với chuyện ăn thịt chó và tệ thả rông chó ngoài đường phố thủ đô.

So sánh với nhiều năm trước ta sẽ thấy, dù nhu cầu ăn thịt chó vẫn còn nhưng hiện đã giảm hẳn, không còn thấy những phố thịt chó túc mục đông đúc như những năm đầu mở cửa, đổi mới. Tôi tin,  ngày càng nhiều người Hà Nội sẽ bỏ được thói quen này./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close