giảm quá tải bệnh viện công bằng cách nào

Phân khúc nào cho y tế tư nhân?

VOV.VN - Bị bệnh vào viện, có ai muốn điều trị “kỹ thuật chưa cao”, ai mong muốn “điều trị không theo yêu cầu”?

Chị người quen của tôi, chủ một doanh nghiệp lớn ở một tỉnh miền Trung, bị đau bụng 2 ngày. Tôi nghi viêm ruột thừa nên bảo chị ấy bay vào thành phố Hồ Chí Minh khám bệnh. Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán tại một bệnh viện công, kết luận là viêm ruột thừa. Tôi giới thiệu chị ấy vào một bệnh viện tư vì biết chắc gia đình, bạn bè và bản thân chị không thể chịu nổi sự đông đúc quá tải của các bệnh viện công. Gọi điện gửi gắm “nhẹ”với bệnh viện để tiếp đón chị từ cấp cứu. Ngày xuất viện vào thăm, chị cười rạng rỡ đầy hài lòng.

Theo tôi, hệ thống bệnh viện tư trong giai đoạn hiện nay, nếu tập trung thật tốt vào phân khúc người có thu nhập từ trung bình cao trở lên, chẩn đoán và điều trị tốt những bệnh không quá phức tạp, cũng là một hình thức giảm quá tải cho hệ thống bệnh viện công.

Những bệnh nhân có điều kiện về kinh tế nên nghĩ đến việc điều trị bệnh tại hệ thống bệnh viện tư, nhường lại dịch vụ y tế công cho người thu nhập thấp. Các bác sĩ có “đẳng cấp” cũng nên nghĩ đến việc ra làm tư, nhường lại “sân chơi” cho thế hệ đàn em trẻ làm việc và trưởng thành. Đây cũng là mô hình y tế tư nhân mà Singapore thực hiện từ lâu.

Theo tôi, những mỹ từ như “khu điều trị kỹ thuật cao” hay “điều trị theo yêu cầu” tại các bệnh viện công, là phi nhân đạo trong y tế. Vậy ai điều trị “kỹ thuật chưa cao”, ai mong muốn “điều trị không theo yêu cầu”?

Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, là nơi cần sự bình đẳng và nhân bản nhất trong xã hội. Đừng để người nghèo bị bệnh lặng lẽ nuốt nước mắt nhìn sang người bệnh giàu nằm trong cùng một bệnh viện. Phải xoá bỏ nhập nhằng công- tư trong các bệnh viện công.

Muốn vậy, tư duy của nhân viên y tế, chủ yếu là của bác sĩ, phải thay đổi dần... Muốn lắm thay!./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close