Radio: Luôn là những kỷ niệm đẹp, những ấn tượng khó phai

VOV.VN - Với người dân ở các quốc gia trên hành tinh này radio luôn để lại những kỷ niệm đẹp, những ấn tượng khó phai.

Hôm nay (13/2) là Ngày phát thanh thế giới (World Radio Day). Với người dân ở các quốc gia trên hành tinh này radio luôn để lại những kỷ niệm đẹp, những ấn tượng khó phai. Người Việt Nam không ngoại lệ, thậm chí có nhiều kỷ niệm sâu sắc bởi chúng ta có thời gian dài gắn bó với tiếng đài, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh.

Với người dân ở các quốc gia trên hành tinh này radio luôn để lại những kỷ niệm đẹp, những ấn tượng khó phai. Người Việt Nam không ngoại lệ, thậm chí có nhiều kỷ niệm sâu sắc bởi chúng ta có thời gian dài gắn bó với tiếng đài, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh.

Tuy nhiên tất cả không phải bất biến, công nghệ tiên tiến và mạng toàn cầu đem tới cho nhân loại những cái nhìn mới mẻ. Radio không mất đi bởi thính giác vẫn là một trong 5 giác quan của loài người để tồn tại và thu thập tri thức nhân loại. Song bên cạnh phát thanh còn nhiều loại hình truyền thông khác và tất cả đang trong một cuộc cạnh tranh gay gắt để giành giật công chúng báo chí. Do đó cách chuyển tải sản phẩm radio đến công chúng, đồng thời xây dựng những sản phẩm phù hợp với cách chuyển tải và tiếp nhận của người nghe chắc chắn phải thay đổi để giảm chi phí, đem lại những thuận lợi và tiện ích cho người nghe.

Thế giới vật chất hiện hữu quanh ta có những thứ to lên nhưng nhiều vật giảm kích thước đáng kể. Nếu toà nhà thế kỷ 19 cao nhất không quá 10 tầng thì bây giờ xây căn vài chục tầng là chuyện nhỏ. Nếu máy điện toán đầu tiên của IBM to bằng cả gian nhà thì ở thế kỷ 21, bé bằng quyển sách nhưng năng lực tính toán gấp bội. Nếu như chiếc radio ở thế kỷ 19 to bằng cái chạn bát, đặt cố định, thì hôm nay người nghe có thể xách đi chỗ này chỗ kia, thậm chí bỏ túi.

Thế mà công nghệ phát triển khiến người nghe vẫn chưa hài lòng. Thính giả của thời hiện đại, của cuộc sống công nghiệp cần chiếc radio gọn nhẹ hơn, nghe hay hơn, tích hợp nhiều chức năng và vận hành đơn giản hơn.

Phát thanh được khẳng định là huyết mạch và vẫn luôn là phương tiện truyền thông tiếp cận rộng rãi nhất và trong thời gian nhanh chóng nhất có thể với các cộng đồng, với thính giả trên toàn thế giới. 

Các nhà sản xuất nắm bắt được nhu cầu trên và tích hợp radio trên chiếc điện thoại thông minh. Thế hệ ban đầu được thiết kế bắt sóng FM nhưng bây giờ là các ứng dụng (app). Podscats và Spotify là thí dụ.

Việc sử dụng công nghệ nào để truyền dẫn, tức là đem sản phẩm phát thanh đến người nghe, phụ thuộc vào mỗi quốc gia, từng khu vực. Tuy nhiên trong một phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử ngày hôm nay (12-2), cho hay Bộ TT&TT đã xây dựng lộ trình tắt sóng 2G để thúc đẩy 100% người dân Việt Nam chuyển sang sử dụng smartphone, cũng là nhằm thúc đẩy Chính phủ điện tử, giao dịch trực tuyến hướng đến nền kinh tế số. Ông Hùng cũng cho biết dự kiến sẽ triển khai thương mại 5G trong năm nay.

Với tuyên bố này chúng ta tin tưởng hạ tầng mạng Internet ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát triển nhanh và mạnh.

Trong số khoảng 64 triệu người Việt Nam đang sử dụng Internet, có 96% sử dụng Internet trên thiết bị di động. Vì thế cung cấp các sản phẩm phát thanh trên nền tảng số là việc làm tất yếu.

Chúng ta cứ sợ bà con không có nồi nên không dám cấp gạo ngon? Cứ có gạo ngon đi bà con sẽ có nồi, cứ có đường giao thông đi bà con sẽ sắm xe máy! Năm 2019 vào Huổi Mí, Mường Chà, Điện Biên, một xã khó khăn thấy bà con nhoáy nhoáy smartphone. Hỏi, bà con bảo thiếu gạo thiếu muối chứ không thiếu được điện thoại đâu! Còn với nhà cung cấp dịch vụ mạng thì nơi nào có nhu cầu là họ lắp đặt trạm thôi. Kinh doanh mà!

Công nghệ hôm nay cho phép công chúng báo chí có những tuỳ chọn, tuỳ biến cao hơn để đọc/nghe/xem những gì họ thích; không hoặc ít bị hạn chế bởi không gian và thời gian. Nếu không biết tận dụng lợi thế công nghệ để “dâng” sản phẩm báo chí đến tận “tay” người tiêu dùng thì không chỉ radio mà loại hình truyền thông nào cũng… sẽ chẳng chết đâu nhưng mà sống thực vật./.

Ngô Thiệu Phong/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngày phát thanh thế giới 2017: Lắng nghe thính giả

VOV.VN - Phát thanh trao tiếng nói cho thính giả, dù họ là đàn ông hay phụ nữ, người già hay người trẻ, dù họ ở bất cứ đâu. 

Ngày phát thanh thế giới 2017: Phát thanh, chính là bạn

VOV.VN - Hôm nay ngày 13/2 là Ngày phát thanh thế giới với chủ đề “Phát thanh, chính là bạn”

Nhiều hoạt động dịp kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 2018

VOV.VN - Trung tâm Phát thanh quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Phát thanh và Thể thao”.

U23 - Điểm nhấn Lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới tại Đài TNVN

VOV.VN - Đông đảo các bạn sinh viên báo chí đã tập trung tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia và háo hức với lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới (13/2).

Ngày Phát thanh Thế giới 2020 có chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng“

VOV.VN - Ngày Phát thanh thế giới là ngày hội lớn của những người làm phát thanh, yêu phát thanh và tôn vinh những đóng góp tích cực của phát thanh cho xã hội

Ngày Phát thanh Thế giới 2016: Phát thanh cứu sống con người

VOV.VN- “Phát thanh cứu sống con người” là tuyên bố được nhấn mạnh trong thông điệp của các nhà lãnh đạo thế giới kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 2016.

Ngày Phát thanh Thế giới-Phát thanh với Thể thao

VOV.VN - Đài TNVN ngày nay là một trong những cơ quan truyền thông đa phương tiện hàng đầu của Việt Nam, trong đó phát thanh giữ vị trí nòng cốt.

Ngày phát thanh thế giới 2019: Đối thoại, khoan dung và hòa bình

VOV.VN - Phát thanh không chỉ giúp người dân tăng cường đối thoại mà còn hàn gắn vết thương trong chiến tranh, góp phần xây dựng xã hội hài hòa, gắn kết hơn.

Ngày Phát thanh Thế giới 2017 có chủ đề “Phát thanh chính là BẠN”

VOV.VN - Đài TNVN sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 2017 với chủ đề “Radio is YOU” và các hội thảo chuyên đề về phát thanh vào 13/2/2017

Các nước kỷ niệm Ngày Phát thanh thế giới: “Phát thanh chính là bạn”

VOV.VN - Dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng phát thanh vẫn là một người bạn tin cậy của nhiều người dân trên toàn thế giới.

VOV hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2018

VOV.VN - Đài TNVN sẽ tổ chức tọa đàm Phát thanh và Thể thao, với sự tham dự của các phóng viên, bình luận viên thể thao nổi tiếng

Tin cùng chuyên mục