Bà Tòng Thị Phóng dự lễ bế mạc Đại hội đồng IPU 141

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự lễ bế mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần 141.

Chiều tối ngày 17/10 tại thủ đô Belgrade của Serbia, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham dự lễ bế mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 141.

Đại hội đồng đã thông qua Tuyên bố Belgrade “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực”. Tuyên bố nêu bật tầm quan trọng của trật tự thế giới hòa bình dựa trên luật pháp và nhấn mạnh vai trò của các thể chế đa phương với Liên hợp quốc là nền tảng để giải quyết các thách thức chung cũng như tranh chấp giữa các quốc gia. Tuyên bố nhấn mạnh hợp tác khu vực là một thành tố thiết yếu trong việc tăng cường trật tự thế giới dựa trên luật pháp, góp phần giải quyết hòa bình các tranh chấp và thúc đẩy hòa bình bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ bế mạc Đại hội đồng IPU 141

Đại hội đồng cũng đã thông qua nghị quyết “Bao phủ sức khỏe người dân toàn cầu đến năm 2030: Vai trò của các nghị viện để đảm bảo quyền y tế”, nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc bao phủ sức khỏe toàn dân, đặc biệt hướng tới các đối tượng phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và những đối tượng yếu thế khác trong xã hội.

Đại hội đồng đã nghe và thông qua báo cáo các cuộc họp quan trọng của IPU như Ủy ban Chấp hành, Hội đồng Điều hành, thảo luận tại Ủy ban Dân chủ và Nhân quyền, Ủy ban về các vấn đề Liên hợp quốc, Diễn đàn nữ nghị sỹ IPU, Ủy ban nhân quyền đối với các nghị sĩ.

Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham gia đầy đủ các hoạt động của Đại hội đồng IPU-141 và có những đóng góp thiết thực vào thành công chung của hội nghị. Đặc biệt, bài phát biểu của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tại phiên thảo luận toàn thể Đại hội đồng với năm đề xuất cụ thể đã thu hút sự quan tâm và nhận được đánh giá tích cực của các đại biểu tham dự.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam gặp Phó Thủ tướng Thứ nhất Serbia.

Bên lề Đại hội đồng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU, Trưởng đoàn các nước: Lào, Myanmar, Australia, Cuba, Belarus, và lãnh đạo Serbia nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác và các nước.

Trước đó cùng ngày, tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dačić, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Serbia và hai nước cần giữ gìn, phát triển mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn. Trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn hai nước cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục – đào tạo, thể dục thể thao.

Buổi làm việc giữa hai đoàn cấp cao của Việt Nam và Serbia.

Về phần mình, Phó Thủ tướng thứ nhất Serbia Ivica Dačić nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội về mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua trao đổi đoàn các cấp. Phó Thứ tướng thứ nhất cho biết ông sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Sáng sớm ngày 18/10 (theo giờ địa phương), đoàn đã lên đường về nước, kết thúc chuyến tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 141. Đại sứ Việt Nam tại Romania kiêm nhiệm Serbia Đặng Trần Phong tham gia đầy đủ các hoạt động của Trưởng đoàn trong khuôn khổ Đại hội đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng phát biểu tại Đại hội đồng IPU-141

VOV.VN - Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, giải quyết những vấn đề toàn cầu trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng khẳng định, mối quan hệ hợp tác với Quốc hội Lào đang phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Chủ tịch IPU

VOV.VN - Ngày 15/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp Chủ tịch IPU Gabriela Barron và Phó Chủ tịch QH hội Cuba Ana Mari Machado.

Tin cùng chuyên mục