thu tuong nguyen tan dung hoi dam chu tich uy ban chau au va Bi

Báo Đức và Trung Quốc đưa tin Thủ tướng thăm châu Âu

VOV.VN -DW dẫn lời chuyên gia khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức đóng một vai trò “nổi bật” trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Hãng truyền thông quốc tế Đức DW đưa tin, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu lần này, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng sẽ đến thăm Đức. DW dẫn lời ông Gerhard Will, nhà phân tích chính trị thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế và an ninh Đức có trụ sở ở Berlin khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức đóng một vai trò “nổi bật” trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

thu tuong nguyen tan dung hoi dam chu tich uy ban chau au va bi hinh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt vòng hoa tại Tượng đài liệt sỹ vô danh ở Thủ đô Brussel - Bỉ

Bên cạnh đó, hãng truyền thông của Đức cũng đã đưa ra những ví dụ sinh động về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Theo DW, cà phê Việt Nam chiếm đến 1/5 thị phần ở châu Âu, chỉ đứng sau Brazil, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hãng truyền thông của Đức khẳng định, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu không chỉ giới hạn ở mặt hàng cà phê, bởi theo số liệu của Ủy ban châu Âu thì liên minh này là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và thặng dư thương mại những năm qua điều nghiêng về phía Việt Nam.

Trong một thập kỷ qua, thương mại song phương đã tăng từ khoảng 5 tỷ euro lên 26 tỷ euro. Hãng truyền thông quốc tế Đức DW cho rằng, trên nền tảng vững mạnh đó, chuyến thăm châu Âu lần này của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ song phương và thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do giữa 2 bên.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm qua tái khẳng định tầm quan trọng của việc sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương.

Tân Hoa xã cũng cho biết, trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy đã nhấn mạnh, Liên minh châu Âu và Việt Nam là “những đối tác lâu dài” của nhau.

Tờ báo uy tín này của Trung Quốc cũng dẫn lời ông Van Rompuy nêu bật tầm quan trọng của hiệp định đối tác hợp tác song phương ký năm 2012, cho rằng hiệp định này sẽ nâng tầm quan hệ hai bên lên một mức độ mới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN