Bí thư Đinh La Thăng TPHCM mong muốn đầu tư lớn vào Thủ đô của Lào

Bí thư Đinh La Thăng: TPHCM mong muốn đầu tư lớn vào Thủ đô của Lào

VOV.VN - Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: "TPHCM mong muốn là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Thủ đô Vientiane”.

Từ ngày 30/5 đến ngày 2/6, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Lào.

Sáng 30/5, tại Thủ đô Vientiane - Lào, Đoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao Vientiane do Tiến sỹ Sinlavong Khoutphathoune - Bí thư Thành ủy - Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu.

bi thu dinh la thang tphcm mong muon dau tu lon vao thu do cua lao hinh 1
Bí thư Đinh La Thăng dẫn đầu Đoàn hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao Vientiane

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, tình hình Đảng bộ của hai thành phố; đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua và vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai thành phố phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Hàng năm, hai bên thường xuyên có các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm lẫn nhau để trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố. Nhiều dự án kinh tế-xã hội được triển khai có hiệu quả.

Thay mặt đoàn đại biểu TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bày tỏ sự cảm ơn chân thành về sự đón tiếp nồng nhiệt mà lãnh đạo Thủ đô Vientiane dành cho Đoàn. Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng chúc mừng ông Sinlavong Khoutphathoune được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị.

bi thu dinh la thang tphcm mong muon dau tu lon vao thu do cua lao hinh 2
Bí thư Đinh La Thăng tại hội đàm

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị Bí thư Thành ủy, đó cũng là niềm vinh dự khi được đến thăm Thủ đô Vientiane xinh đẹp. Chuyến thăm này khẳng định nỗ lực và thiện chí của TPHCM trong việc tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TPHCM với Thủ đô Vientiane nói riêng, các địa phương Lào nói chung.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, TPHCM luôn tự hào được góp phần thúc đẩy và củng cố mối quan hệ Việt Nam – Lào, thông qua việc thiết lập hữu nghị và hợp tác với Thủ đô Vientiane vào năm 2001. Kể từ đó đến nay, TPHCM đã cùng với Thủ đô Vientiane tích cực triển khai nhiều dự án hợp tác cụ thể. Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hi vọng chính quyền Thủ đô Vientiane sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp TPHCM đầu tư nhiều hơn, hiệu quả hơn vào đây.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Cùng là những đầu tàu kinh tế của đất nước, hai địa phương chúng ta cần xác định rõ mục tiêu làm sao để các hoạt động hợp tác thực chất hơn nữa, cụ thể hơn nữa. Việt Nam, trong đó có TPHCM mong muốn là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Thủ đô Vientiane”.

Ông Sinlavong Khoutphathoune - Bí thư Thành ủy - Đô trưởng Thủ đô Vientiane bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Chính phủ Việt Nam đã luôn hỗ trợ Lào, đặc biệt là sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đối với Thủ đô Vientiane những năm qua. Thủ đô Vientiane luôn mong muốn được tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác mọi mặt với TPHCM trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thành ủy, Phó Đô trưởng Thủ đô Vientiane Sithileuxay cho biết thêm, kinh tế Thủ đô Vientiane phát triển theo đúng định hướng, liên tục tăng trưởng, tốc độ tăng GDP ở mức 12,5%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2014-2015 khoảng 4.390 USD.

Tuy nhiên, Thủ đô Vientiane hiện cũng còn nhiều tồn tại, trong đó có việc đảm bảo an ninh trật tự đô thị chưa được tốt, tình trạng mất mỹ quan đô thị còn nhiều; việc xử lý các hiện tượng tiêu cực trong xã hội còn nhiều, đặc biệt tình trạng ma túy vẫn đang là sự đau đầu của lãnh đạo, chính quyền thủ đô.

bi thu dinh la thang tphcm mong muon dau tu lon vao thu do cua lao hinh 3
Đoàn đại biểu Lào tại hội đàm

Tại buổi hội đàm, hai thành phố thống nhất tiếp tục triển khai Biên bản đả ký về các nội dung hợp tác giai đoạn 2015-2020.

TPHCM đã cơ bản thống nhất với các nội dung đề nghị hợp tác của Thủ đô Vientiane với một số ngành trọng điểm của TPHCM. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan của TPHCM hỗ trợ Sở Nông Lâm Nghiệp Thủ đô Vientiane xây dựng phương án phát triển chăn nuôi bò thịt, hỗ trợ kỹ thuật trong chăn nuôi và chế biến sản phẩm bò thịt.

TPHCM tiếp tục hỗ trợ nâng cao kỹ thuật quản lý tài chính, ngân sách, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ ngành tài chính của Thủ đô Vientiane; theo đó, đề nghị Thủ đô Vientiane sớm có đề án tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ về nội dung này để TP triển khai hỗ trợ.

Hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trong ngành du lịch và văn hóa; TPHCM hỗ trợ mỗi năm 5 suất học bổng cấp Trung cấp về quản lý khách sạn, nhà hàng, tiếp tân…Hai bên thống nhất thúc đẩy các sở ngành, doanh nghiệp của 2 thành phố tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và mang lại lợi ích chung.

bi thu dinh la thang tphcm mong muon dau tu lon vao thu do cua lao hinh 4
Bí thư Đinh La Thăng đến thăm cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng bà con Việt kiều, cộng đồng các doanh nghiệp đang hợp tác và đầu tư tại Lào..../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN