“Bộ GTVT nên công bố trực tuyến kết luận thanh tra qua mạng“

VOV.VN - Ông Nguyễn Thiện Nhân: sắp tới Bộ GTVT nên công bố trực tuyến kết luận thanh tra qua mạng. Thực hiện niêm yết kết luận thanh tra ở những nơi dễ nhìn….

Công bố công khai số điện thoại của Chánh thanh tra

“Trong năm 2016 và quý I/2017, thanh tra Bộ Giao thông vận tải đã chủ trì thực hiện 49 cuộc thanh tra, đã ban hành 54 kết luận thanh tra. Trong lĩnh vực thanh tra hành chính, đến hết quý I/2017 có 29 cuộc đã hoàn thành, 3 cuộc đang xây dựng dự thảo báo cáo kết quả thanh tra và 3 cuộc đang tiến hành thanh tra tại đơn vị, tham mưu lãnh đạo Bộ GTVT ký ban hành 34 kết luận thanh tra”- ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 26/4.

Qua 34 kết luận thanh tra, đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 21,7 tỷ đồng, kiến nghị xử lý kinh tế khác với tổng số tiền trên 3.953 tỷ đồng. 

Đối với thanh tra chuyên ngành, tính đến hết quý I/2017 có 10 cuộc đã hoàn thành, một cuộc đang thực hiện báo cáo kết quả thanh tra và 3 cuộc đang tiến hành thanh tra tại đơn vị; tham mưu lãnh đạo Bộ GTVT ký ban hành 20 kết luận thanh tra. 

Nội dung thanh tra tập trung chủ yếu vào công tác kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; nạo vét, duy tu tuyến luồng hàng hải, đường thủy nội địa; công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. 

Đối với thực hiện kết luận thanh tra, Bộ đã công khai lên trang Thông tin điện tử của Bộ và trang thông tin điện tử Thanh tra Bộ, gửi kết luận thanh tra, yêu cầu đối tượng thanh tra công khai kết luận thanh ta tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, Tổng cục đã thanh tra được 28 cuộc về công tác bảo trì đường bộ, về cấp giấy phép lái xe, việc chấp hành kinh doanh vận tải, hành lang an toàn giao thông… thu hồi nộp ngân sách Nhà nước đạt 70%.

ong nguyen thien nhan bo gtvt nen cong bo truc tuyen ket luan thanh tra qua mang hinh 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông (ảnh: Thành Trung)
Đối với việc thực hiện kết luận thanh tra, Tổng cục đã niêm yết và đăng công khai 100% trên trang điện tử của Tổng cục để các cơ quan truyền thông cũng như người dân biết thông tin, tạo sự minh bạch, hiệu quả trong quá trình thực hiện. 

 “Trong quá trình thanh tra, đối tượng thanh tra sẽ được đoàn thanh tra làm việc trực tiếp, đồng thời công bố công khai số điện thoại của Chánh thanh tra. Chánh Thanh tra sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng. Thanh tra không có quan điểm “lựa” mà phải làm quyết liệt, đúng luật”, ông Hà nhấn mạnh. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, cái khó nhất hiện nay là việc thực hiện kết luận thanh tra vì cùng một vấn đề nhưng mỗi một đơn vị lại có cách nhìn khác nhau, có quan điểm riêng khi cùng giải quyết một vụ việc, một nội dung. 

Bộ GTVT cũng nêu ra những băn khoăn, vướng mắc trong các cuộc thanh tra chuyên ngành, thanh tra chuyên đề có phạm vi thanh tra rộng, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị là đối tượng thanh tra có trụ sở nằm rải rác tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, việc tổ chức họp công bố đối với từng đối tượng sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí đi lại của cơ quan thanh tra hoặc đối tượng thanh tra. Bên cạnh đó, chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm của các thủ thể liên quan đối với việc tổ chức niêm yết công khai kết luận thanh tra tại trụ sở đơn vị là đối tượng thanh tra. 

Công bố trên mạng kết luận thanh tra về lĩnh vực hàng không thấp

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam cho rằng băn khoăn trong các lĩnh vực như hàng không, đường sắt, hàng hải có những nơi tỷ lệ thanh tra thấp, trong khi những ngành như hàng không lại rất thuận tiện trong việc sử dụng công nghệ thông tin. Vậy, nguyên nhân sâu xa nằm ở đâu?

ong nguyen thien nhan bo gtvt nen cong bo truc tuyen ket luan thanh tra qua mang hinh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (ảnh: Thành Trung)
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, việc thanh tra và công bố kết luận thanh tra đã được Bộ GTVT thực hiện nghiêm túc với nhiều nội dung, số liệu đầy đủ. Qua thảo luận quy trình về công tác thanh tra, Bộ GTVT đã quan tâm đến tính hiệu quả của công việc từ công đoạn thanh tra cho đến kết luận, công bố và hội kiểm. 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, về việc triển khai công việc, Bộ GTVT đã ban hành được các quy chế, quy định liên quan đến công tác thanh tra. Việc thực hiện kết luận thanh tra, Bộ GTVT đã lựa chọn hình thức công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ hoặc Cục, Tổng cục để người dân, cơ quan hoặc báo chí biết đến. 

Đánh giá kết quả thanh tra, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Bộ GTVT đã thực hiện công khai, minh bạch, thanh tra chuyên ngành đạt tỉ lệ khá, hơn 61% nhưng vẫn cần phải sâu sát thêm.

“Đối với lĩnh vực hàng không, việc công bố kết luận thanh tra được thực hiện tại đơn vị đạt 100% nhưng công bố trên mạng lại rất thấp, sắp tới phải bàn bạc lại"-ông Nguyễn Thiện Nhân nói. 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, sắp tới Bộ GTVT nên công bố trực tuyến kết luận thanh tra qua mạng. Thực hiện niêm yết kết luận thanh tra ở những nơi dễ nhìn, phân cho cấp Sở kiểm tra việc niêm yết. Với những việc nhạy cảm, Bộ GTVT có thể để xuất để không đưa những thông tin đó lên mạng như những vấn đề liên quan đến hàng không hay hàng hải quốc tế./.

Phạm Hà/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.