Các nhà lãnh đạo ASEAN ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Các nhà lãnh đạo ASEAN ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN

VOV.VN - Cùng với Tuyên bố về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đây là 2 văn kiện mang tính lịch sử đối với tiến trình liên kết và phát triển của ASEAN

Tiếp tục chương trình nghị sự Hội nghị cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị cấp cao liên quan, sáng 22/11 tại Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/ 2015 và Tuyên bố về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 “Cùng vững vàng tiến bước”.

Đây là hai văn kiện mang tính lịch sử đối với tiến trình liên kết và phát triển của ASEAN sau gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân 10 nước Đông Nam Á mà cả cộng đồng quốc tế.

cac nha lanh dao asean ky tuyen bo thanh lap cong dong asean hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 (Ảnh: Nhật Bắc)

Với sự chứng kiến của Lãnh đạo các nước Đối thoại của ASEAN và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015, chính thức công bố với thế giới về sự hình thành Cộng đồng ASEAN. Đây là bước ngoặt lịch sử của ASEAN, khẳng định vị thế mới của Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, biểu thị mạnh mẽ cam kết của ASEAN sẽ nỗ lực củng cố vững mạnh Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu chung hòa bình, ổn định và phát triển. Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình liên kết của ASEAN.

cac nha lanh dao asean ky tuyen bo thanh lap cong dong asean hinh 2
Các nhà lãnh đạo ASEAN (Ảnh: Nhật Bắc)

Sau 48 năm hình thành và phát triển, ASEAN từ một tổ chức hợp tác lỏng lẻo, không có tiếng nói trọng lượng ở Đông Nam Á đã vươn lên trở thành một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội với vị thế ngày càng cao ở cả khu vực và thế giới. Quyết định hình thành Cộng đồng ASEAN là minh chứng sống động nhất về nỗ lực của các nước thành viên vượt qua các rào cản và sự khác biệt để đạt được nhận thức chung, cùng chung tay xây dựng một Cộng đồng "thống nhất trong đa dạng" cũng như ý chí và quyết tâm chính trị của các nước thành viên về nhu cầu tăng cường liên kết ở mức cao hơn để kịp thời ứng phó và thích ứng trước các cơ hội và thách thức đặt ra cho khu vực.

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak nhấn mạnh sự hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 là một bước tiến lịch sử trọng đại của ASEAN. ASEAN chính thức trở thành một Cộng đồng “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội”, tạo nền tảng quan trọng để ASEAN tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn liên kết nội khối, nâng cao năng lực ứng phó chung trước nhiều thách thức đang đặt ra, nhất là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông, các thách thức về môi trường, thiên tai, thảm họa, khủng bố…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã ký Tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Đây là văn kiện chủ đạo, làm cơ sở và khuôn khổ cho liên kết của ASEAN trong 10 năm tới. Định hướng bao trùm của Tầm nhìn là củng cố và nâng tầm liên kết ASEAN một cách toàn diện và sâu rộng hơn trên cả 3 trụ cột chính-trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. ASEAN sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ với các đối tác, nhất là các bên Đối thoại; nâng cao hiệu quả hoạt động của các diễn đàn khu vực hiện có; phát huy vai trò trung tâm trong việc định hình cấu trúc khu vực, đồng thời tăng cường vai trò và đóng góp toàn cầu…

cac nha lanh dao asean ky tuyen bo thanh lap cong dong asean hinh 3
Thủ tướng Malaysia trao bản sao các Tuyên bố quan trọng của ASEAN cho Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (Ảnh: Nhật Bắc)

Sau lễ ký hai văn kiện lịch sử này, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak đã trao bản sao các Tuyên bố quan trọng của ASEAN cho Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự các hội nghị cấp cao: kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-New Zealand và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 10./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN