Chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết điểm nóng khiếu kiện đông người

Chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết điểm nóng, khiếu kiện đông người

VOV.VN - Vụ việc xảy ra tại Bình Thuận vào tháng 6 vừa qua là bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Sáng 24/8, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ban Nội chính Trung ương tổ chức tọa đàm chuyên đề “Kinh nghiệm tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết khiếu kiện kéo dài, xử lý điểm nóng và các vấn đề bức xúc trên địa bàn”, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Nội chính 13 tỉnh, thành phía Nam.

chia se kinh nghiem ve giai quyet diem nong khieu kien dong nguoi hinh 1
Các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giải quyết khiếu kiện
Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, phát sinh các điểm nóng là do chính sách, pháp luật còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế; công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm thực thi pháp luật cho cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân còn hạn chế.

Bên cạnh đó, việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện của một số cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền chưa sâu sát, thiếu quyết liệt; chưa quan tâm đúng mức đến công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo; việc xử lý, khắc phục sai phạm chưa nghiêm, đội ngũ cán bộ tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa được quan tâm củng cố đúng mức.

Theo ông Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Bình Thuận, để hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài, xảy ra điểm nóng và các vấn đề bức xúc của công dân trên địa bàn, công tác nắm tình hình, diễn biến là hết sức quan trọng. Trong đó có vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu Ban Nội chính các địa phương phải có quyết tâm chính trị cao, có tinh thần trách nhiệm, dám tham mưu, đề xuất và không ngại va chạm.

Ông Tâm cho rằng vụ việc xảy ra tại Bình Thuận vào tháng 6 vừa qua là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác nắm tình hình, không để bị động trước mọi tình huống.

“Rút kinh nghiệm, sau vụ việc này, chúng tôi đã lập 10 phương án về khiếu kiện, khiếu nại đông người, bạo loạn. Hiện các phương án đã được triển khai đến Uỷ ban, Tỉnh ủy, các cơ quan trọng yếu như Ngân hàng, Kho bạc, Quốc lộ, công trình thủy lợi”, ông Tâm cho biết thêm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN