Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp lãnh đạo một số nước

Bền lề phiên họp thượng đỉnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước Nhật Bản, Áo, Venezuela, Anh và Tổng Giám đốc UNDP

Đêm 24/9 (theo giờ Hà Nội), bền lề phiên họp thượng đỉnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Tổng thống Áo Heinz Fischer, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) Helen Clark.

** Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng thắng lợi của Đảng Dân chủ Nhật Bản và Thủ tướng Yukio Hatoyama trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam quyết tâm cùng với Nhật Bản thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác chiến lược vì hoà bình và phồn vinh của châu Á. Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ to lớn và thiết thực của Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực viện trợ phát triển chính thức (ODA), thúc đẩy đầu tư-thương mại. Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình để sử dụng có hiệu quả nguồn viện trợ ODA. Việt Nam ủng hộ Nhật Bản trở thành Uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi Hội đồng Bảo an được mở rộng.

Thủ tướng Yukio Hatoyama nhấn mạnh: Chính phủ mới của Nhật Bản rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển không những về kinh tế mà cả về chính trị và trên các lĩnh vực khác trong khuôn khổ đối tác chiến lược. Chính phủ mới cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện các dự án lớn với Việt Nam như tuyến đường sắt, đường bộ Bắc- Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc. Nhật Bản coi trọng quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước, sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập. Nhân dịp này, Thủ tướng Yukio Hatoyama thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ dành khoản tín dụng 500 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam khắc phục tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.

** Cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez diễn ra trong không khí hữu nghị, thân tình. Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hợp tác, đoàn kết Việt Nam - Venezuela ngày càng phát triển. Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hugo Chavez thông báo cho nhau về tình hình khu vực và kinh tế mỗi nước, nhất trí thúc đẩy hợp tác liên kết kinh tế Nam-Nam để nâng cao vai trò của các nước đang phát triển, nhất là trong việc khắc phục tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới. Tổng thống Chavez bày tỏ ngưỡng mộ thành tích của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế, cho rằng Việt Nam có vai trò quan trọng trong các nước đang phát triển. Ngoài hợp tác dầu khí đang phát triển rất tốt, Venezuela muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực khác, nhất là công nghiệp, nông nghiệp.

** Hội kiến với Tổng thống Áo Heinz Fischer, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đều là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sắp tới Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN; đề nghị Áo ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), cụ thể là ủng hộ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) với EU; ủng hộ Việt Nam sớm được Uỷ ban châu Âu (EC) công nhận là nước đang phát triển có nền kinh tế thị trường.

Tổng thống Áo đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục tác động của khủng hoảng kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng GDP khá; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên quốc tế và khu vực; cho rằng Áo và Việt Nam có nhiều điểm nhận thức giống nhau về các vấn đề quốc tế và khu vực; tin tưởng rằng với tư cách ủy viên Không thường trực HĐBA và sắp tới đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình để góp phấn vào hòa bình, phát triển trên thế giới và khu vực Đông Nam Á.

** Gặp Tổng Giám đốc UNDP Helen Clark, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẽ đi đầu trong việc triển khai có hiệu quả sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc”; đề nghị UNDP tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế, cũng như thực hiện các sáng kiến của Liên Hợp Quốc.

Bà Helen Clark, đồng thời là Chủ tịch nhóm các tổ chức phát triển của Liên Hợp Quốc, ca ngợi những nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế; đánh giá cao sự phối hợp của Việt Nam với các cơ quan Liên Hợp Quốc trong việc thực hiện sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc”. Bà Helen Clark cam kết UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên con đường phát triển; tăng cường hợp tác giữa UNDP và ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Anh Gordon Brown tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh. Thủ tướng Gordon Brown đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, cám ơn sự hợp tác của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

** Tham gia cùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong các hoạt động nhân dịp Khóa họp thường niên lần thứ 64 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày 24/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Celso Amorim, Bộ trưởng Ngoại giao Nepal Sujata Koirala.

** Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Paet, thay mặt chính phủ hai nước, đã ký Hiệp định về thúc đẩy và bảo hộ đầu tư./.

Lê Huy Nam
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.