Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Chủ tịch Raul Castro Ruz

Cuba coi trọng kinh nghiệm phát triển của Việt Nam, quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển mở rộng hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em giữa hai nước

Sáng 28/9 (theo giờ Hà Nội), sau lễ đón chính thức tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz đã tiến hành hội đàm.

Trong bầu không khí thắm tình đồng chí anh em, hiểu biết và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau, hai nguyên thủ Nhà nước thông báo cho nhau về tình hình gần đây, chiến lược, đường lối, mục tiêu và kinh nghiệm phát triển của mỗi nước; tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba, cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch Raul Castro Ruz nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam sang thăm chính thức Cuba; bày tỏ sự khâm phục và chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước những năm qua; khẳng định Cuba coi trọng kinh nghiệm phát triển của Việt Nam, quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển mở rộng hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em giữa hai nước; đồng thời, chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ nhất quán dành cho Cuba từ trước đến nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết nhất của các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta tới các đồng chí Fidel Castro, Chủ tịch Raul và các đồng chí lãnh đạo Cuba khác; đồng thời tái khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em; chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Cuba giành được thời gian qua trong bối cảnh vẫn bị bao vây cấm vận, đồng thời phải đối phó với tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu và thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo với Chủ tịch Raul Castro việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba 3.000 tấn gạo nhằm phần nào chia sẻ khó khăn của nhân dân Cuba anh em và đáp lại sự ủng hộ, giúp đỡ hào hiệp, chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba dành cho Cách mạng Việt Nam từ trước tới nay.

Cũng nhân chuyến thăm này, một số tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam cũng quyên góp tặng sinh viên, học sinh và một số cơ quan, tổ chức của Cuba trang thiết bị, đồ dùng học tập và làm việc.

Hai vị đứng đầu Nhà nước đánh giá quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba thời gian qua tiếp tục được củng cố và phát triển toàn diện; nhất trí cho rằng cần tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật nhằm phát huy tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau để cùng phát triển như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, dầu khí, công nghệ sinh học, xây dựng, du lịch… Hai vị lãnh đạo hoan nghênh việc ký kết trong chuyến thăm này Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về Chương trình trung hạn Việt Nam hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lương thực tại chỗ, coi đó là biện pháp hiệu quả giúp Cuba hướng tới mục tiêu tự túc và đảm bảo an ninh lương thực trong những năm sắp tới. Các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước cần tích cực triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và các văn kiện hợp tác song phương đã ký kết, đồng thời tìm ra những lĩnh vực và hình thức hợp tác mới, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi nước, nhằm từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại lên ngang tầm mối quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp giữa hai nước.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước thời gian qua trên bình diện đa phương, khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế như: Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latin... Chủ tịch Raul Castro đánh giá cao hoạt động và bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Khóa họp 64 Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa qua, cảm ơn lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ Cuba. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trân trọng mời Chủ tịch Raul Castro Ruz sớm trở lại thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Raul Castro Ruz đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể cho chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Cùng thời gian diễn ra hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Raul Castro Ruz, các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiến hành hội đàm riêng rẽ với các đối tác Cuba, trao đổi về các biện pháp triển khai những thỏa thuận đã ký kết nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và đầu tư, nông nghiệp, lao động và xã hội…

Ngay sau hội đàm là Lễ trao tặng Huân chương José Marti, huân chương cao quí nhất của Nhà nước Cuba cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết để ghi nhận những cống hiến của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đối với nhân dân Việt Nam và tình hữu nghị giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam- Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro trân trọng gắn Huân chương José Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vinh dự và xúc động được đón nhận phần thưởng cao quí nhất của Nhà nước Cuba. Chủ tịch nước khẳng định phần thưởng và vinh dự này thuộc về Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đổ bao xương máu để giành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc và ngày nay đang lao động quên mình để xây dựng đất nước. Vinh dự này cũng nói lên quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Cuba và Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “José Marti , người anh hùng vĩ đại của nhân dân Cuba trong tác phẩm nổi tiếng “Tuổi vàng”, Người đã viết nhiều về Việt Nam. Chính người đã gieo hạt giống đầu tiên cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta. Nhận được phần thưởng cao quí hôm nay, tôi vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Tôi nguyện cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam giữ gìn tình hữu nghị quan hệ đặc biệt với Cuba, giữ mãi tình cảm với Cuba, nguyện sát cánh với nhân dân Cuba thực hiện thành công mục tiêu cao cả là xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội trên đất nước Việt Nam và Cuba.

Theo chương trình, tối nay 28/9 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Cuba./.                                                                                                                          

Lê Huy Nam